Tin chuyên ngành

Mẫu hợp đồng xây dựng phần thô mới nhất - DONACO

Một đơn vị xây dựng uy tín không chỉ được khẳng định qua chất lượng công trình bàn giao mà còn thể hiện qua hợp đồng xây dựng phần thô mà họ cung cấp. Nếu bạn đang tìm cách viết cụ thể về mẫu hợp đồng này thì hãy theo dõi những chia sẻ của Đông Nam Construction qua bài viết dưới đây.

Khái niệm hợp đồng xây dựng phần thô là gì?

Phần thô là phần móng cùng với bể ngầm, hệ thống kết cấu chịu lực của công trình xây dựng như: khung, cột, sàn, dầm, bê tông, mái đổ bê tông, các mảng tường bao che và ngăn chia, cầu thang đã đổ và xây bậc.

Hợp đồng xây dựng phần thô là một trong các loại hợp đồng phổ biến trong ngành xây dựng. Nó quy định quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình thi công xây dựng công trình. Nội dung của hợp động thể hiện cụ thể về các công việc mà bên chủ nhà giao cho bên nhà thầu thực hiện thi công theo đúng thiết kế được duyệt, được nghiệm thu bàn giao theo đúng quy định của pháp luật.

Hợp đồng này có tác dụng giúp tránh các mâu thuẫn có thể xảy ra giữ chủ nhà và chủ thầu trong quá trình thi công. Trong đó, đơn vị nhà thầu ký kết phải cam kết nội dung công việc cần thực hiện, bao gồm cả phần cung cấp vật tư thô và nhân công hoàn thiện công trình có trong hợp đồng tùy theo thỏa thuận.

Vật tư thi công phần thô gồm: xi măng, sắt thép, cát đá, gạch xây, bê tông, đất cát san lấp, dây điện âm, mái ngói, mái tôn, chất chống thấm, cốp pha, ống nước nóng. Tất cả các vật liệu này cần phải được ghi rõ ràng chủng loại, xuất xứ và phải có được sự thống nhất với chủ nhà trước khi ký kết.

Hợp đồng xây dựng phần thô được dùng phổ biến trong ngành xây dựng
Hợp đồng xây dựng phần thô được dùng phổ biến trong ngành xây dựng

Mẫu hợp đồng xây dựng phần thô cụ thể ra sao?

Đối với hợp đồng xây dựng phần thô sẽ có chút khác biệt so với hợp đồng xây nhà trọn gói. Bởi bên nhà thầu chỉ cung cấp vật liệu xây thô và nhân công hoàn thiện mà không cung cấp vật liệu hoàn thiện. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về mẫu hợp đồng này thì có thể tải trực tiếp TẠI ĐÂY để tham khảo. Trên cơ sở này chúng ta có thể soạn thảo văn bản pháp lý chuẩn xác nhất. 

Mẫu hợp đồng xây dựng phần thô cụ thể năm 2023
Mẫu hợp đồng xây dựng phần thô cụ thể năm 2023

Hướng dẫn cách viết hợp đồng xây dựng phần thô đơn giản

Bên cạnh việc tìm hiểu mẫu hợp đồng xây dựng phần thô thì các bên liên quan đến hợp đồng cũng phải nắm rõ cách viết như thế nào chính xác. Để tránh sai sót không đáng có, các bạn hãy tham khảo hướng dẫn sau:

Kê khai đầy đủ thông tin về bên thuê và bên nhận thi công

Nội dung thông tin cần phải viết rõ trong hợp đồng xây dựng đó là: họ và tên, công ty, địa chỉ và số điện thoại… Những thông tin này thuộc bên thuê và bên nhận thi công công trình hoặc dự án xây dựng. 

Kê khai đầy đủ thông tin về bên thuê và bên nhận thi công trong hợp đồng
Kê khai đầy đủ thông tin về bên thuê và bên nhận thi công trong hợp đồng

Phạm vi công việc mà nhà thầu cần thực hiện

Xây dựng phần thô được hiểu là thi công bê tông cốt thép bao gồm các việc làm phần móng cùng bể ngầm. Thực hiện xây dựng đầy đủ hệ thống kết cấu chịu lực gồm khung, cột, dầm, sàn bê tông, mái bê tông, cầu thang, xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia. Khi hoàn thành tất cả những công việc trên theo đúng bản vẽ thiết kế là đã thực hiện xong phần thô nhà.

Cùng với đó, cần xác định rõ trách nhiệm vận chuyển vật liệu trong nội bộ công trình. Bên nhà thầu chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển vật liệu đến chân công trình; sàng cát, uốn cốt thép; phun ẩm gạch trước khi xây và phun ẩm tường sau khi xây, phun bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật.

Còn bên chủ nhà phải đảm bảo sự kết hợp giữa thợ điện và đường nước để lắp đặt đúng kỹ thuật và tiến độ thi công. Bên chủ nhà đảm bảo kỹ thuật các vị trí chờ lắp lan can sắt, cửa đi, cửa sổ, mái kính và. đồ nội thất. Hỗ trợ bên nhà thầu lắp điện trước khi khởi công.

Xác định rõ phạm vi công việc mà nhà thầu cần thực hiện trong hợp đồng
Xác định rõ phạm vi công việc mà nhà thầu cần thực hiện trong hợp đồng

Tiến độ thanh toán hợp đồng

Tiến độ thanh toán hợp đồng chính là vấn đề quan trọng nhất mà chủ đầu tư cần chú ý. Thông thường nhà thầu thường sẽ đưa vào hợp đồng thi công phần thô những điều khoản về tiến độ thi công, thanh toán sao cho hợp lý nhất giữa hai bên.  

Hiện nay, trên thị trường, các nhà thầu thường yêu cầu thanh toán theo tuần, có thể là 2 tuần thanh toán 1 lần để nhà thầu trả công thợ. Tuy nhiên cách thanh toán này ít được sử dụng. Mà chủ đầu tư thường thực hiện tiến độ thanh toán theo mốc hoàn thành công trình như đổ xong các sàn bê tông để nhà thầu có động lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Ngoài ra, cũng còn một số vấn đề khác nữa mà các bạn cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng xây dựng phần thô đó là: điều kiện nghiệm thu và bàn giao công trình, bảo hành công trình, hình thức thanh toán,...

Tiến độ thanh toán hợp đồng là vấn đề quan trọng chủ đầu tư cần lưu tâm
Tiến độ thanh toán hợp đồng là vấn đề quan trọng chủ đầu tư cần lưu tâm

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Đông Nam Construction muốn chia sẻ đến các bạn về vấn đề mẫu hợp đồng xây dựng phần thô. Nếu muốn được tư vấn chi tiết về quá trình thiết kế, thi công xây dựng phần thô, mời quý khách hàng liên hệ với Công ty cổ phần xây dựng Đông Nam.

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.