Tin chuyên ngành

Công trình theo tuyến là gì? Công trình xây dựng theo tuyến là gì?

Khi đề cập đến công trình xây dựng chúng ta thường sẽ hiểu là sản phẩm được xây dựng theo thiết kế, tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước. Tuy nhiên trên thực tế, công trình xây dựng lại được phân chia thành nhiều loại khác nhau theo công năng sử dụng như công trình dân dụng, công trình công nghiệp, công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng hay công trình theo tuyến,.... Trong phạm vi bài viết dưới đây, Đông Nam Construction sẽ chia sẻ về khái niệm công trình theo tuyến, công trình xây dựng theo tuyến, công trình xây dựng không theo tuyến là gì? Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Công trình theo tuyến? Công trình xây dựng theo tuyến là gì? Ảnh sưu tầm minh họa

1. Công trình theo tuyến là gì?

Trong bài viết: Công trình xây dựng là gì? Phân loại công trình xây dựng? mà Đông Nam đã chia sẻ trước đó, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về khái niệm và phân loại công trình xây dựng hiện nay, các bạn có thể tham khảo tại đây:

https://dongnamconstruction.net/cong-trinh-xay-dung-la-gi-phan-loai-cac-cong-trinh-xay-dung

Công trình theo tuyến là một dạng công trình xây dựng, do đó để hiểu đúng, hiểu đầy đủ về công trình theo tuyến cần phải hiểu rõ về khái niệm công trình xây dựng.

2. Công trình xây dựng theo tuyến là gì?

2.1. Khái niệm công trình xây dựng theo tuyến?

Theo quy định tại khoản 3, Điều 3 Nghị định 15/2021/NĐ - CP ngày 03 tháng 3 năm 2021 quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì công trình xây dựng theo tuyến được hiểu: Là công trình được xây dựng theo hướng tuyến trong một hoặc nhiều khu vực địa giới hành chính, như: đường bộ; đường sắt; đường dây tải điện; đường cáp viễn thông; đường ống dẫn dầu, dẫn khí, cấp thoát nước; đập đầu mối công trình thủy lợi, thủy điện; kênh dẫn nước tưới, tiêu; đê, kè và các công trình tương tự khác. Như vậy, hiện nay pháp luật quy định chi tiết hơn về khái niệm công trình xây dựng theo tuyến so với Nghị định 59/2015/NĐ-CP cụ thể bằng việc bổ sung công trình đập đầu mối công trình thủy lợi, thủy điện; kênh dẫn nước tưới, tiêu; đê, kè là công trình xây dựng theo tuyến.

Công trình xây dựng theo tuyến là công trình được xây dựng theo hướng tuyến trong một hoặc nhiều khu vực địa giới hành chính. Ảnh sưu tầm minh họa

2.2. Đặc điểm công trình xây dựng theo tuyến

Đặc điểm công trình xây dựng theo tuyến. Ảnh sưu tầm minh họa

Từ quy định trên, có thể hiểu công trình xây dựng theo tuyến có những đặc điểm như sau:

Thứ nhất, công trình xây dựng theo tuyến là một dạng công trình xây dựng.

Thứ hai, là công trình được xây dựng theo hướng tuyến trong một hoặc nhiều khu vực địa giới hành chính.

Thứ ba, công trình xây dựng theo tuyến có thể được tiến hành xây dựng ở các lĩnh vực từ quy mô nhỏ đến những lĩnh vực có quy mô lớn, quan trọng của quốc gia như đường bộ; đường sắt; đường dây tải điện; đường cáp viễn thông; đường ống dẫn dầu, dẫn khí, cấp thoát nước; đập đầu mối công trình thủy lợi, thủy điện; kênh dẫn nước tưới, tiêu; đê, kè và các công trình tương tự khác.

2.3. Điều kiện chung để được cấp phép công trình xây dựng theo tuyến

Điều kiện chung để được cấp phép công trình xây dựng theo tuyến? Ảnh sưu tầm minh họa

Theo quy định tại Luật Xây dựng năm 2014, Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020 thì các điều kiện chung để được cấp giấy phép công trình xây dựng theo tuyến là:

- Phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư.

- Tùy thuộc vào quy mô, tính chất, địa điểm xây dựng, công trình được cấp giấy phép xây dựng phải tuân thủ các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; đảm bảo an toàn công trình và công trình lân cận và các yêu cầu về giới hạn tĩnh chung, độ thông báo, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, phòng cháy chữa cháy, hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, nước, viễn thông, ...), hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa và đảm bảo khoảng cách đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại, các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

- Hồ sơ thiết kế xây dựng phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện; thiết kế phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định.

* Đối với công trình trong đô thị phải:

- Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

- Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết, thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

- Công trình xây dựng dân dụng cấp đặc biệt, cấp I trong đô thị phải có thiết kế tầng hầm theo yêu cầu của đồ án quy hoạch đô thị và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

3. Công trình xây dựng không theo tuyến là gì?

3.1. Công trình xây dựng không theo tuyến

Hiện nay, các văn bản pháp luật hiện hành chưa có quy định về khái niệm công trình xây dựng không theo tuyến, như vậy, để hiểu về công trình xây dựng không theo tuyến chỉ có thể căn cứ vào quy đinhij về công trình xây dựng theo tuyến đã được phân tích ở trên, theo đó công trình xây dựng không theo tuyến là những công trình không thuộc phạm vi quy định của công trình xây dựng theo tuyến, cụ thể như:

- Đường bộ

- Đường sắt

- Đường dây tải điện

- Đường cáp viễn thông

- Đường ống dẫn dầu, dẫn khí, cấp thoát nước

- Đập đầu mối công trình thủy lợi, thủy điện

- Kênh dẫn nước tưới, tiêu

- Đê, kè

- Các công trình tương tự khác.

Như vậy, công trình xây dựng không theo tuyến là những công trình không thuộc các công trình xây dựng theo tuyến kể trên.

3.2. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng công trình không theo tuyến đô thị

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến đô thị? Ảnh sưu tầm minh họa

Về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến đô thị được quy định tại Điều 92 Luật Xây dựng năm 2014  như sau:

+ Phù hợp với vị trí và tổng mặt bằng của dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản

+  Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

+ Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật.

+ Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp với từng loại giấy phép theo quy định của Luật Xây dựng.

Trên đây là thông tin chi tiết về công trình theo tuyến, công trình xây dựng theo tuyến là gì? Công trình xây dựng không theo tuyến là gì? hi vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến với Quý Khách hàng.

Cần hỗ trợ về cung cầu xây dựng, Quý Khách liên hệ Đông Nam Construction nhé!  

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.