Tin chuyên ngành

Thông tin các loại và bảng báo giá khung kèo thép - DONACO

Nhà làm bằng khung kèo thép bắt đầu xuất hiện trên thế giới vào năm 1960. Những năm gần đây mô hình xây dựng này đang dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Vậy xây nhà khung thép là gì? Chi phí dựng nhà khung thép hết bao nhiêu? Đông Nam Construction sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé. 

Xây nhà khung thép là gì?

Xây nhà khung kèo thép là loại nhà có kết cấu từ những cấu kiện đã chế tạo sẵn theo thiết kế. Kết cấu thép này sẽ được lắp ráp cẩn thận và kiểm tra chất lượng kỹ càng, sau đó chở ra công trường để lắp đặt hoàn thiện. Nhà khung thép sẽ có khung chịu lực làm kết cấu chính. Bên cạnh đó, nó còn có các thành phần gồm móng cột, kèo, dầm, xà gồ…theo bản vẽ kỹ thuật. 

Xây nhà khung có kết cấu từ những cấu kiện đã chế tạo sẵn
Xây nhà khung có kết cấu từ những cấu kiện đã chế tạo sẵn

Xu hướng xây nhà khung thép ở Việt Nam hiện nay

Nhà khung thép bắt đầu xuất hiện trên thế giới vào năm 1960. Từ khi du nhập vào Việt Nam đến nay nó đang trở thành xu hướng thịnh hành và được ưa chuộng. Mô hình nhà này được ứng dụng rộng rãi khi xây dựng công trình công nghiệp như: nhà xưởng, nhà kho nhà đông lạnh, nhà máy lắp ráp, trang trại… Bởi nó đảm bảo tính bền vững và kiên cố cao, tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, nhà khung thép dân dụng cho nhà ở, nhà hàng, quán ăn nhỏ, bãi đỗ xe hiện nay cũng ngày càng phổ biến. Kết cấu thép giúp ngôi nhà trở nên chắc chắn, thiết kế sang trọng và hiện đại hơn. Hơn nữa, công trình nhà khung thép còn tiết kiệm năng lượng, mang đến không gian sống rộng rãi.

Nhà khung thép bắt đầu xuất hiện trên thế giới vào năm 1960
Nhà khung thép bắt đầu xuất hiện trên thế giới vào năm 1960

Vai trò của khung kèo thép trong thiết kế nhà tiền chế

Khung kèo thép là kỹ thuật xây dựng sử dụng khung sườn làm bằng thép, có kết cấu vuông góc. Khung sườn này sẽ chịu lực, nâng đỡ ngôi nhà và làm bộ phận bao quát, kết nối với những vật liệu lắp ghép khác. Trong thiết kế nhà tiền chế, khung kèo thép đóng vai trò vô cùng quan trọng, cụ thể:

 • Khung thép được gắn kết với nhau một cách bài bản, chặt chẽ nên rất kiên cố và đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ ngôi nhà. 
 • Vật liệu thép có độ bền cao nên ít bị tác động bởi nắng mưa, yếu tố ngoại lực từ môi trường ngoài.
 • Chi phí cho việc bảo trì, bảo dưỡng nhà thép tiền chế ở mức thấp.
 • Vật liệu thép thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí đầu tư hơn so với gỗ, bê tông.
Khung thép được gắn kết với nhau một cách bài bản, chặt chẽ
Khung thép được gắn kết với nhau một cách bài bản, chặt chẽ

Các loại khung kèo thép và công năng của từng loại

Hiện nay có rất nhiều loại khung kèo thép được sử dụng trong xây dựng nhà tiền chế. Mỗi loại sẽ có đặc điểm, công năng khác nhau, đáp ứng nhu cầu lắp đặt cho từng hạng mục công trình. 

Khung kèo thép không cột giữa

Khung kèo không cột giữa (Clear span) có thể thiết kế chiều rộng lên tới 180m. Loại kèo này thích hợp cho các công trình kho vận, nhà chứa máy bay, hội trường lớn, công trình phục vụ giải trí hay biểu diễn nghệ thuật.

Khung kèo có cột giữa

Khung kèo có cột giữa (multi-span) thường sử dụng cho những công trình quy mô lớn, diện tích rộng với độ dốc mái thấp. Nó thích hợp với nhà máy sản xuất, kho chứa hàng, trung tâm kho vận.. ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khung kèo thép có thể sử dụng loại có cột giữa hoặc không cột giữa
Khung kèo thép có thể sử dụng loại có cột giữa hoặc không cột giữa

Kèo Lean-To

Kèo Lean-To là giải pháp tối ưu cho chủ đầu tư khi muốn mở rộng hoặc trang bị thêm trên kết cấu xây dựng đã có sẵn với mức chi phí tiết kiệm. Đặc biệt là với những công trình làm kho chứa hàng hay tòa nhà làm văn phòng.

Khung kèo một mái

Khung kèo một mái (Single Slope) được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí cho những công trình xây dựng có độ rộng nhỏ hơn 12m. Nó có khả năng tương thích với đa dạng công trình như: trung tâm mua sắm, kho chứa hàng, tòa nhà văn phòng, xưởng đóng tàu…

Khung kèo nhiều gian

Khung kèo nhiều gian (Multi-Gable) phù hợp để ứng dụng cho những công trình lớn từ nhà ở đến nhà xưởng, kho bãi. Nó giúp chủ đầu tư tiết kiệm vật liệu, chi phí thi công nhờ giảm độ cao của hệ mái.

Công trình sử dụng khung kèo siêu nhẹ với nhiều gian
Công trình sử dụng khung kèo siêu nhẹ với nhiều gian

Khung kèo lai

Khung kèo lai làm từ thép cán nguội mạ kẽm. Thanh trên và thanh dưới của khung có hình dạng Omega. Chúng gắn kết với nhau bằng các thanh chống (thanh chéo) và bu lông. Ưu điểm của khung kèo lai là rút ngắn thời gian vận chuyển, thi công và giảm trọng lượng tối ưu cho công trình.

Kèo tổ hợp cong

Kèo tổ hợp cong (Built-up Curved Rafter) hiện nay đang được ứng dụng phổ biến trong xây dựng nhà xưởng, trung tâm kho vận. Không những thế, kèo này còn tạo không gian rộng rãi, tráng lệ cho những công trình như: sân bay, trung tâm thương mại, trung tâm giải trí, nhà ga, hội trường thể thao…

Hệ mái khung kèo thép

Hệ mái là một cấu trúc chỉ gồm có kèo, xà gồ mái và tôn mái. Nó được thiết kế chắc chắn, dùng để lắp ghép vào kết cấu đã dựng sẵn. Kết cấu sẵn sẽ làm bằng bê tông hoặc gạch xây thông thường. 

Hệ mái là một cấu trúc chỉ gồm có kèo, xà gồ mái và tôn mái
Hệ mái là một cấu trúc chỉ gồm có kèo, xà gồ mái và tôn mái

Báo giá khung kèo thép trên thị trường

Giá thi công nhà khung kèo thép trên thị trường hiện nay sẽ có sự khác nhau ở từng công ty xây dựng. Chi phí xây nhà sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: diện tích, quy mô công trình, vật liệu xây dựng, số lượng nhân công, máy móc thi công… Trong quá trình xây dựng sẽ phát sinh thêm một số vấn đề. Do đó chủ đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng với nhà thầu để dự trù chi phí phù hợp.

Theo tình hình khảo sát chung, giá xây dựng nhà khung thép không quá đắt đỏ, tiết kiệm hơn nhiều so với nhà bằng bê tông cốt thép. Chủ đầu tư có thể tham khảo các mức giá sau để chuẩn bị tài chính:

 • Nhà khung thép dân dụng trọn gói khoảng 3.500.000 đến 4.500.000 đ/m2
 • Nhà xưởng, nhà kho diện tích > 1500m2 khoảng 1.500.000 đến 2.500.000 đ/m2.
 • Nhà xưởng diện tích 3000 - 10.000m2 giá khoảng từ 1.300.000 đến 1.800.000 đ/m2.
 • Nhà xưởng diện tích lớn hơn 10.000m2 khoảng giá từ 1.200.000 đến 1.500.000 đ/m2.
Báo giá khung kèo thép trên thị trường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Báo giá khung kèo thép trên thị trường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Những ưu điểm vượt trội của nhà khung kèo thép

Những năm gần đây các công trình nhà khung kèo thép ngày càng phổ biến và ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam. Bởi kết cấu khung thép sở hữu rất nhiều ưu điểm so với mô hình xây dựng nhà truyền thống như: 

Công trình nhà thép có thẩm mỹ cao

Những công trình sử dụng chất liệu thép làm kết cấu mang đến cảm giác của sự vững chắc, hiện đại và đầy mới mẻ. Không gian bên trong đảm bảo sự thông thoáng, sạch sẽ. Hơn nữa, với khung thép chủ đầu tư có thể kết hợp với nhiều loại vật liệu cao cấp để làm sàn, tường.

Tiết kiệm tối ưu thời gian thi công

Nếu xây dựng công trình bê tông cốt thép truyền thống thì phải trải qua công đoạn chờ dưỡng bê tông hoàn thiện. Sau đó mới có thể tiếp tục tiến hành những công đoạn khác. Điều này khiến thời gian thi công kéo dài, chịu tác động của yếu tố thời tiết, môi trường. 

Mặt khác, cấu kiện thép cũng đã dựng sẵn theo bản thiết kế nên việc lắp dựng cũng khá nhanh chóng, dễ dàng. Khi sản xuất khung kèo thép xong, đội thợ sẽ chuyển ra công trường để thi công hoàn thiện mà không cần chờ đợi.

Cấu kiện thép dựng sẵn theo bản thiết kế nên việc lắp dựng khá nhanh chóng
Cấu kiện thép dựng sẵn theo bản thiết kế nên việc lắp dựng khá nhanh chóng

Tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng

Nhà khung kèo thép có thời gian thi công nhanh hơn so với nhà bê tông cốt thép. Bởi vậy mà chủ đầu tư cũng tiết kiệm được nhiều khoản chi phí cho nhân công, khoản phát sinh, công trình hoàn thiện nhanh, phương pháp thi công đơn giản. Điều này rất có lợi đối với công trình quy mô lớn.

Linh hoạt và tiện lợi khi bảo dưỡng hay sửa chữa

Nhà khung thép không chỉ lắp dựng nhanh gọn mà còn quá trình bảo dưỡng hay sửa chữa cũng rất linh hoạt và tiện lợi. Theo đó, bạn có thể dễ dàng thay đổi khung chiều ngang của ngôi nhà, tái sử dụng hay di dời cấu kiện đến vị trí khác. Không những thế, nhà thép thường không có hoặc có ít cột bên trong. Điều này rất có ích cho việc bố trí nội, trang trí không gian, sắp xếp thiết bị, lắp đặt thang máy, máy móc thiết bị phục sự sản xuất hiệu quả.

Nhà khung thép có trọng lượng nhẹ

Ở những vùng đất yếu, trùng thấp thì chúng ta phải cắm cọc móng xuống sâu cho đến khi chạm được lớp đất cứng mới tiến hành xây móng. Tuy nhiên khi làm nhà kết cấu thép sẽ không cần thực hiện công đoạn này do trọng lượng nhẹ. Trong trường hợp hy hữu có xảy ra động đất, sụt lún thì kết cấu nhẹ của ngôi nhà vẫn có thể giảm thiểu rủi ro, tai nạn xuống mức tối đa.

Nhà khung thép có trọng lượng nhẹ nên tránh được các rủi ro sụt lún
Nhà khung thép có trọng lượng nhẹ nên tránh được các rủi ro sụt lún

Những yêu cầu khi lựa chọn vật liệu xây nhà khung thép

Hiện nay xu hướng tìm kiếm những nguyên vật liệu mới để xây dựng công trình đang thịnh hành. Trong đó xây nhà khung thép là giải pháp tối ưu được nhiều người lựa chọn. Nó sẽ giúp giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo độ vững chắc, an toàn và thẩm mỹ cho công trình về lâu dài. Tuy nhiên khi thi công nhà khung kèo thép chúng ta cần chú ý trong việc lựa chọn vật liệu. Một số lưu ý quan trọng chủ công trình nên nhớ gồm:

 • Các vật liệu làm tường bao quanh, tường ngăn, nội thất và sàn nhà phải đảm bảo tương thích với khung thép dựng sẵn. Hơn nữa, vậy liệu cần có độ bền chắc, chịu lực và các yếu tố thời tiết khắc nghiệt.
 • Khung thép dễ dàng tháo lắp, di chuyển nên vật liệu làm sàn vách của nhà khung thép cũng cần đáp ứng yêu cầu này để có sự đồng bộ. Đồng thời nó cũng đáp ứng nhu cầu thi công nhanh.
 • Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, có thương hiệu trên thị trường. Như vậy sản phẩm mua về sẽ chất lượng, kích thước tiêu chuẩn và độ bền cao.
 • Tìm hiểu đặc tính của từng loại nguyên vật liệu trước khi mua để chọn sản phẩm thích hợp với kiến trúc cũng như quy mô của công trình. 
 • Chọn vật liệu xây dựng theo hồ sơ thiết kế và sự tư vấn của nhà thầu xây dựng. Tất cả những vấn đề này sẽ được kiến trúc sư tính toán kỹ lưỡng, sau đó thông báo đến chủ đầu tư.
Chọn vật liệu xây dựng theo hồ sơ thiết kế và sự tư vấn của nhà thầu
Chọn vật liệu xây dựng theo hồ sơ thiết kế và sự tư vấn của nhà thầu

Kết Luận

Hy vọng rằng những thông tin mà Đông Nam Construction chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ về nhà khung kèo thép trong ngành xây dựng hiện nay. Nếu có nhu cầu tư vấn, thiết kế xây dựng loại nhà này thì hãy liên hệ với DONACO. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của công ty sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch thi công và dự toán chi phí một cách chính xác nhất.

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.