Tin chuyên ngành

Nhà thầu xây dựng là gì? Các loại nhà thầu phổ biến hiện nay

. Thuật ngữ này dùng để nói về đơn vị làm nhiệm vụ xây dựng nhà ở hoặc công trình khác. Bài viết dưới đây Đông Nam Construction sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhà thầu và vấn đề liên quan.

Định nghĩa về nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng là những đơn vị có đầy đủ năng lực thi công xây dựng công trình cho các chủ đầu tư. Họ sẽ thực hiện việc ký hợp đồng với chủ đầu tư và chịu trách nhiệm hoàn thành toàn bộ các công việc, dự án liên quan đến công trình được giao. Một nhà thầu chuyên nghiệp phải được trang bị đầy đủ những loại giấy tờ, văn bản pháp lý và các yếu tố sau đây:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh lĩnh vực đấu thầu xây dựng hợp pháp
 • Các chứng chỉ hành nghề liên quan đến ngành tư vấn thiết kế thì công công trình.
 • Nhà thầu cần sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, giám sát viên, kỹ thuật viên, chỉ huy công trình… có những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực xây dựng
 • Ngoài ra, nhà thầu cùng cần đội ngũ công nhân trực tiếp xây dựng, thi công lành nghề và nhiều kinh nghiệm thực tế.

Những nhà thầu được trang bị đầy đủ yếu tố trên thì các chủ đầu tư mới có thể an tâm để giao cho họ thiết kế và thi công những công trình của mình. Nhà đầu tư không thể nào giao công trình có giá trị trăm, nghìn tỷ cho những nhà thầu không chuyên nghiệp hoặc không đạt chuẩn.

Hơn nữa, chủ đầu tư cần lựa chọn nhà thầu có năng lực tốt và trách nhiệm cao. Như vậy họ mới có khả năng để thi công công trình theo đúng tiến độ mà không xảy ra sai sót. Đồng thời, đơn vị thầu cũng đảm bảo chất lượng tối ưu cho từng hạng mục trong quá trình xây dựng.

Nhà thầu xây dựng là đơn vị đủ năng lực thi công công trình cho chủ đầu tư

Nhà thầu xây dựng là đơn vị đủ năng lực thi công công trình cho chủ đầu tư

Những trách nhiệm nhà thầu xây dựng phải thực hiện

Nhà thầu xây dựng chính là đơn vị thực hiện công việc thiết kế và thi công toàn bộ công trình. Do đó, họ cần có năng lực vững mạnh về đội ngũ nhân sự, trình độ chuyên môn, cơ sở vật chất. Đồng thời, đơn vị thầu cũng đảm nhận những trách nhiệm to lớn bao gồm:

 • Nhà thầu phải chịu trách nhiệm bảo đảm chất lượng trong từng hạng mục công trình họ thi công
 • Bên cạnh đó, nhà thầu cần cung cấp những loại vật tư và nhân công cho quá trình thi công công trình.
 • Ngoài ra, thầu chính sẽ chịu trách nhiệm ký hợp đồng giao khoán cho các nhà thầu phụ và chịu mọi trách nhiệm khi có các sự cố xảy ra mà liên quan đến thầu phụ
 • Cuối cùng đó là việc quản lý những loại thiết bị, phương tiện và biện pháp thi công sử dụng trong suốt quá trình thi công.

Nhà thầu xây dựng phải chịu trách nhiệm giám sát thi công, cung cấp vật liệu

Nhà thầu xây dựng phải chịu trách nhiệm giám sát thi công, cung cấp vật liệu

Cách phân loại thầu xây dựng hiện nay

Khi làm trong ngành xây dựng, hầu hết chúng ta đã từng nghe đến những thuật ngữ nhà thầu chính, nhà thầu phụ. Đây là cách phân loại nhà thầu xây dựng phổ biến nhất. Tuy nhiên, việc phân loại không phải chỉ có 1 cách đó mà còn nhiều cách phân loại dựa trên các yếu tố khác nữa.

Phân loại nhà thầu theo vai trò

Thông thường trong một công trình sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia thi công dựa trên vai trò của từng nhà thầu thì có thể chia thành 2 loại như sau:

 • Nhà thầu chính là đơn vị chịu trách nhiệm chính tham gia dự thầu. Họ là đơn vị trực tiếp ký kết hợp đồng với các nhà đầu tư cũng là công ty đứng tên dự thầu. Nhà thầu chính cũng có thể là 1 tổ chức hoặc doanh nghiệp thậm chỉ chỉ là 1 cá nhân.
 • Nhà thầu phụ là các đơn vị tham gia thi công các gói thầu theo hợp đồng mà họ ký kết với nhà thầu chính. Những đơn vị này sẽ làm việc trực tiếp với nhà thầu chính chứ không phải các nhà đầu tư.

Dựa theo vai trò thì sẽ gồm có nhà thầu chính và nhà thầu phụ

Dựa theo vai trò thì sẽ gồm có nhà thầu chính và nhà thầu phụ

Phân loại dựa trên quốc tịch

Hiện nay, các nhà thầu xây dựng nước ngoài cũng đang tham gia vào việc thi công công trình tại Việt Nam. Do đó, chúng ta có thể dựa trên quốc tịch để phân loại nhà thầu:

 • Nhà thầu trong nước là những tổ chức/cá nhân thành lập theo pháp luật Việt Nam và thường mang quốc tịch Việt Nam.
 • Nhà thầu nước ngoài là những cá nhân/tổ chức thành lập theo pháp luật của các quốc gia khác. Họ mang quốc tịch nước ngoài tuy nhiên lại tham gia dự thầu tại Việt Nam.

Dựa trên quốc tịch thì có nhà thầu trong nước và nhà thầu nước ngoài

Dựa trên quốc tịch thì có nhà thầu trong nước và nhà thầu nước ngoài

Phân loại dựa trên tư cách

 • Nhà thầu xây dựng độc lập là cá nhân hay doanh nghiệp/ tổ chức độc lập về mặt pháp lý và tài chính đối với các cá nhân và doanh nghiệp khác.
 • Nhà thầu liên doanh là đơn vị gồm hai hay nhiều doanh nghiệp cùng đứng tên để chịu trách nhiệm thầu chung cho một công trình.

Phân loại nhà thầu theo chức năng

 • Thầu xây dựng tư vấn sẽ chịu trách nhiệm tư vấn cho chủ đầu tư về mảng thiết kế sau đó thi công xây dựng công trình.
 • Nhà thầu thi công thì nhiệm vụ chính của họ là chịu trách nhiệm thi công và xây dựng cho công trình trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.
 • Nhà thầu đánh giá, thẩm định với công việc chính là kiểm tra, đánh giá cũng như thẩm định lại công trình sau khi việc thiết kế xây dựng đã hoàn thiện và bắt đầu bàn giao cho chủ đầu tư.

Phân loại nhà thầu dựa trên chức năng trong quá trình thi công

Phân loại nhà thầu dựa trên chức năng trong quá trình thi công

Những hình thức thầu xây dựng phổ biến

Ở những phần trên bạn đọc đã hiểu rõ được khái niệm thầu xây dựng là gì, trách nhiệm của nhà thầu và phân loại nhà thầu xây dựng. Ở phần này Đông Nam Construction sẽ chia sẻ cho bạn đọc các hình thức thầu xây dựng phổ biến hiện nay.

 • Nhà thầu đảm nhiệm thiết kế các loại nhà ở/biệt thự.
 • Thầu thực hiện thi công/xây dựng các loại nhà ở/biệt thự.
 • Nhà thầu chịu trách nhiệm cả thiết kế và thi công cho các loại nhà ở/biệt thự.
 • Thầu phụ trách thiết kế, thi công sau đó kiêm luôn cung cấp những loại thiết bị công nghệ hiện đại cho các công trình nhà ở/biệt thự.

Trên thị trường có rất nhiều hình thức thầu xây dựng phổ biến

Trên thị trường có rất nhiều hình thức thầu xây dựng phổ biến

Điều kiện để một đơn vị trở thành nhà thầu

Để có thể nhận thầu được các công trình lớn một cách hợp pháp thì buộc các đơn vị xây dựng cần có tư cách hợp lệ trên phương diện pháp lý. Những điều kiện có bản mà pháp luật cũng yêu cầu nhà thầu phải đáp ứng như sau:

 • Đơn vị xây dựng đã được đăng ký tư cách đấu thầu trên hệ thống đấu thầu quốc gia
 • Đây phải là đơn vị có hiểu biết về Luật Đấu thầu năm 2013 và tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc cạnh tranh trong luật quy định.
 • Nhà thầu không thuộc danh sách những đơn vị bị cấm dự thầu.
 • Trong trường hợp là nhà thầu nước ngoài, thì cần phải thực hiện liên doanh với các nhà thầu trong nước hoặc ký hợp đồng với nhà thầu phụ trong nước.

Những đơn vị xây dựng đạt được các tiêu chuẩn trên đây sẽ được các chủ đầu tư tin tưởng để giao phó cho toàn bộ các công việc gồm: thiết kế, thi công xây dựng, hoàn thiện nội thất, cơ điện...  Khi nhà thầu có năng lực tốt, tinh thần trách nhiệm cao thì sẽ nhận được nhiều cơ hội nắm bắt công trình.

Để trở thành nhà thầu theo đúng pháp luật cần đáp ứng các điều kiện cơ bản

Để trở thành nhà thầu theo đúng pháp luật cần đáp ứng các điều kiện cơ bản

DONACO - Nhà thầu xây dựng uy tín số 1 Việt Nam

Trên thị trường hiện nay chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của hàng nghìn doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên, việc lựa chọn đơn vị uy tín không hề dễ dàng. Bởi vậy, để đảm bảo chất lượng hoàn hảo, tính thẩm mỹ và độ an toàn cao cho công trình, chủ đầu tư hãy đặt niềm tin vào Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Nam (DONACO).

Trong quá trình hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng cho nhiều loại công trình khác nhau, công ty luôn hướng đến việc áp dụng vật liệu, công nghệ, biện pháp thi công phù hợp. Đồng thời, quá trình xây dựng cũng đáp ứng các quy phạm, tuân thủ văn bản pháp lý mới nhất của nhà nước.

Ngoài ra, DONACO còn lập bản vẽ, kế hoạch thi công chi tiết cho chủ đầu tư tham khảo. Sau đó cùng bàn luận để đi đến phương hướng tối ưu nhất. Với tư cách là nhà thầu xây dựng uy tín số 1 Việt Nam, chúng tôi cam kết báo giá chi tiết, công khai đến khách hàng và không có chi phí phát sinh. Quý đối tác, khách hàng hãy truy cập vào website: https://dongnamconstruction.net/ để cập nhật thêm các thông tin về công ty và nhận sự hỗ trợ nhanh chóng.

DONACO được biết đến là nhà thầu xây dựng uy tín số 1 Việt Nam

DONACO được biết đến là nhà thầu xây dựng uy tín số 1 Việt Nam

Kết luận

Bài viết trên đây Đông Nam Construction đã mang đến cho bạn đọc thông tin cơ bản về nhà thầu xây dựng. Hiện nay, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Nam có đủ điều kiện để trở thành một nhà thầu uy tín, hàng đầu tại TPHCM. Vì vậy, chủ đầu tư hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu ngay công trình chất lượng hoàn mỹ.

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.