Tin chuyên ngành

Nhà thầu xây dựng là gì? TOP 5 Nhà thầu xây dựng UY TÍN 2023

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty xây dựng được thành lập và hoạt động. Những đơn vị này còn được gọi với cái tên nhà thầu xây dựng. Họ đảm nhận tất cả các vấn đề liên quan đến quá trình thiết kế, thi công công trình theo yêu cầu của chủ đầu tư. Bài viết dưới đây Đông Nam Construction sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các đơn vị nhà thầu nhé.

Nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng là những đơn vị, tổ chức có đầy đủ năng lực chuyên môn, điều kiện tài chính và pháp lý để đảm nhận việc xây dựng công trình cho chủ đầu tư. Họ sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với chủ đầu tư và bao thầu toàn bộ các công việc, dự án liên quan đến công trình đó.

Thông thường, những chủ thầu xây dựng chuyên nghiệp phải có năng lực tốt, trách nhiệm cao. Điều này giúp họ nhanh chóng giải quyết công việc và sự cố giấy tờ, văn bản pháp lý không may xảy ra. Bên cạnh đó, nhà thầu thi công uy tín cần trang bị đầy đủ kèm các yếu tố sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Chứng chỉ hành nghề trong ngành thi công - xây dựng.
 • Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, giám sát viên, chỉ huy công trình có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, trình độ và kỹ năng tốt.
 • Đội ngũ thợ thi công thành thạo tay nghề, có kinh nghiệm.

Nhà thầu xây dựng thực hiện quá trình thiết kế, thi công công trình

Nhà thầu xây dựng thực hiện quá trình thiết kế, thi công công trình

Nhà thầu trong xây dựng được phân loại như thế nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu nhà thầu xây dựng là gì thì nhiều người cũng muốn biết về các loại nhà thầu hiện nay. Theo đó trên thị trường, nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng công trình được phân thành những nhóm sau:

Phân loại thầu xây dựng theo vai trò

Nhà thầu chính: Đơn vị này sẽ đảm nhận trách nhiệm chính trong quá trình tham gia dự thầu. Họ lý hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư, đứng tên dự thầu với tư cách là một cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp..

Nhà thầu phụ: Tham gia thực hiện các gói thầu theo đúng nội dung hợp đồng đã ký kết với nhà thầu chính. Đơn vị này sẽ làm việc trực tiếp với bên thầu chính chứ không phải chủ đầu tư công trình/ dự án.

Phân loại chủ thầu theo quốc tịch

 • Nhà thầu trong nước: Thường là những cá nhân, tổ chức mang quốc tịch Việt Nam và thành lập theo quy định của pháp luật Nhà Nước.
 • Nhà thầu nước ngoài: Cá nhân, tổ chức thành lập ở quốc gia khác nhưng lại tham gia dự đấu thầu tại Việt Nam.

Thầu xây dựng theo vai trò sẽ có nhà thầu chính và nhà thầu phụ

Thầu xây dựng theo vai trò sẽ có nhà thầu chính và nhà thầu phụ

Phân loại chủ thầu theo tư cách

 • Nhà thầu độc lập: Cá nhân, đơn vị làm việc một cách độc lập về mặt pháp lý, tài chính và đảm nhận mọi trách nhiệm cho dự án đã nhận thầu.
 • Nhà thầu liên danh: Có từ 2 đơn vị, doanh nghiệp trở lên liên kết với nhau để cùng xây dựng, thi công hoàn thiện một dự án.

Phân loại thầu xây dựng theo chức năng

 • Nhà thầu tư vấn: Đảm nhận việc tư vấn chi tiết cho chủ đầu tư về thiết kế, định hướng thi công và dự trù chi phí cần thiết.
 • Nhà thầu thi công: Chịu trách nhiệm thi công và xây dựng hoàn thiện cho công trình trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư
 • Nhà thầu đánh giá, thẩm định: Kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ các hạng mục thiết kế, thi công của công trình rồi mới bàn giao cho chủ đầu tư.

Mỗi loại nhà thầu sẽ đảm nhận chức năng, vai trò riêng biệt

Mỗi loại nhà thầu sẽ đảm nhận chức năng, vai trò riêng biệt

Trách nhiệm của nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng

Nhà thầu thi công, xây dựng chuyên nghiệp phải đảm nhận toàn bộ công việc liên quan đến công trình hoặc dự án. Trách nhiệm của đơn vị thầu bao gồm:

 • Xây dựng các hạng mục công trình với chất lượng cao.
 • Cung cấp đầy đủ vật tự, nhân công phục vụ xây dựng.
 • Ký kết hợp đồng giao khoán với nhà thầu phụ và chịu các sự cố liên quan xảy ra với nhà thầu phụ.
 • Quản lý, kiểm tra các loại thiết bị, phương tiện, biện pháp thi công được sử dụng trong quá trình xây dựng công trình.

Nhà thầu đảm nhận toàn bộ công việc liên quan đến công trình

Nhà thầu đảm nhận toàn bộ công việc liên quan đến công trình

Tiêu chí lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín hàng đầu

Trên thị trường hiện đang có hàng nghìn công ty xây dựng lớn, nhỏ hoạt động. Điều này gây khăn cho chủ đầu tư trong việc chọn thầu xây dựng uy tín. Bởi vậy để đánh giá khách quan nhất bạn hãy dựa vào các tiêu chí sau:

Hình ảnh thương hiệu có độ nhận diện tốt

Thực tế cho thấy, hình ảnh và uy tín của một thương hiệu sẽ không thể mua được bằng tiền. Nó xây dựng trên nền tảng cung cấp sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp và phục vụ khách hàng bằng sự tận tâm. Bạn hãy đánh giá mức độ uy tín của nhà thầu thông qua trải nghiệm của khách hàng, thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên, chất lượng hoạt động marketing…

Nhà thầu có chính sách giá cả minh bạch, hợp lý

Giá thành sẽ thường đi kèm với chất lượng. Trong xây dựng, công trình giá rẻ khó có thể đảm bảo về độ an toàn, thẩm mỹ. Còn giá quá cao thì điều kiện kinh tế lại không cho phép. Do đóm chủ đầu tư nên chọn nhà thầu xây dựng có chính sách giá cả hợp lý, có bảng kê khai chi phí đầy đủ cho từng hạng mục. Đồng thời họ phải cam kết không có chi phí phát sinh.

Chọn nhà thầu có chính sách giá cả minh bạch, hợp lý

Chọn nhà thầu có chính sách giá cả minh bạch, hợp lý

Quy cách làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng

Khi nhà thầu áp dụng quy cách làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng thì sẽ luôn tạo được sự tin tưởng với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. Đồng thời đây cũng chính là phương thức để họ thể hiện uy tín của mình với khách hàng.

Nhà thầu có đội ngũ kiến trúc sư chuyên môn cao

Nếu kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao, họ sẽ nhanh chóng hoàn thiện bản vẽ để gửi đến khách hàng. Bản vẽ thiết kế giúp chủ đầu tư hình dung rõ nét về các chi tiết trong ngôi nhà. Nó phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố: thẩm mỹ, công năng tốt, hợp phong thủy.

Năng lực thi công xây dựng của chủ thầu

Năng lực của nhà thầu sẽ được thể hiện thông qua khâu chuẩn bị vật tư, trang thiết bị máy móc, chọn nhân công, phân bổ kỹ sư công trình và quản lý giám sát. Bên cạnh đó, họ còn áp dụng quy trình làm việc chặt chẽ, chuyên nghiệp. Ngoài ra chủ đầu tư hãy xem các công trình mà nhà thầu đã và đang triển khai để đánh giá chính xác về năng lực của họ.

Chọn nhà thầu có năng lực thi công xây dựng tốt

Chọn nhà thầu có năng lực thi công xây dựng tốt

TOP 5 nhà thầu xây dựng uy tín nhất 2022

Nếu đang băn khoăn trong việc lựa chọn nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp. Chủ đầu tư hãy tham khảo top 5 đơn vị uy tín nhất bao gồm:

Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Nam

Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Nam có tên thương hiệu là Donaco hay Đông Nam Construction. Công ty chính thức đi vào hoạt động vào ngày 26 tháng 12 năm 2009. Trụ sở đặt tại 669D - Đường Đỗ Xuân Hợp - Phường Phước Long B - TP Thủ Đức - TP Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực hoạt động chính của Donaco gồm: Khảo sát xây dựng, Tư vấn xây dựng, Thi công xây dựng công trình, Thiết kế và thi công nội thất công trình, Bảo trì và vận hành công trình, Cung cấp nhân lực cho ngành xây dựng.

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, bằng tinh thần, trách nhiệm và nỗ lực của toàn bộ nhân lực Donaco, đơn vị đã thi công nhiều công trình, dự án chất lượng cao, đáp ứng được kỳ vọng của Chủ đầu tư.

 DONACO đã xây dựng nên hàng nghìn dự án chất lượng hoàn hảo

 DONACO đã xây dựng nên hàng nghìn dự án chất lượng hoàn hảo

Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình

Công ty Cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình thành lập vào năm 1987. Họ bắt đầu hoạt động bằng việc thiết kế - thi công cho các công trình nhà ở tư nhân. Cho đến nay, công ty đã hoàn thiện rất nhiều khu nhà ở cao tầng và những dự án quy mô lớn như: Jamila Khang Điền, Sài Gòn Residences, Horizon Tower, cao ốc Phú Mỹ…

Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons

Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons ra mắt thị trường xây dựng Việt Nam vào năm 2004. Đơn vị này cũng có bề dày kinh nghiệm lâu năm, năng lực chuyên môn vượt trội. Bởi vậy trong nhiều năm liền, Coteccons được vinh danh là Tập đoàn xây dựng tư nhân có đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Ngành xây dựng Việt Nam.

Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons có bề dày kinh nghiệm lâu năm

Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons có bề dày kinh nghiệm lâu năm

Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Delta

Với hơn 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Delta đã sở hữu 12 doanh nghiệp thành viên. Cùng với đó là đội ngũ nhân viên trình độ chuyên môn cao, hệ thống máy móc tân tiến trong ngành xây dựng. Một số dự án tiêu biểu mà Delta làm chủ thầu như: Sky City, Eden Center, Times City, Royal City, Goldmark City, Vinhome Center City…

Công ty CP Đầu tư Xây Dựng Newtecons

Công ty CP Đầu tư Xây dựng Newtecons chính thức đi vào hoạt động vào tháng 10/2003. Đơn vị này được biết đến là nhà thầu uy tín trong lĩnh vực xây dựng. Họ nhận thi công đa dạng các dự án như: nhà ở, nhà xưởng sản xuất, khu căn hộ cao tầng, cao ốc văn phòng hiện đại…

Newtecons là nhà thầu uy tín trong lĩnh vực xây dựng

Newtecons là nhà thầu uy tín trong lĩnh vực xây dựng

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây Đông Nam Construction đã giúp các bạn nắm rõ kiến thức chung về nhà thầu xây dựng. Nếu bạn muốn nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ nhà thầu xây dựng để đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng, công năng tối ưu cho công trình của mình, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Nam.

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.