Tin chuyên ngành

Mẫu biên bản nghiệm thu công trình mới nhất hiện nay

Khi hoàn thành một dự án, công trình xây dựng chủ đầu tư hoặc nhà thầu thi công phải lập biên bản nghiệm thu để đưa vào sử dụng hoặc thanh toán. Tuy nhiên mẫu biên bản nghiệm thu công trình sẽ có nhiều loại khác nhau. Vì vậy, các bạn hãy theo dõi nội dung bài viết sau của Đông Nam Construction để chọn mẫu phù hợp nhất, đảm bảo tiêu chuẩn về pháp lý. 

Định nghĩa về biên bản nghiệm thu công trình?

Biên bản nghiệm thu công trình là loại văn bản do đơn vị, tổ chức lập ra nhằm mục đích thẩm định, thu nhận hoặc xác nhận về việc công trình/hạng mục thi công của dự án đã kiểm tra chất lượng. Quá trình nghiệm thu được tiến hành bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc doanh nghiệp, cá nhân. 

Các công đoạn kiểm định sẽ dựa vào bản vẽ thiết kế - kỹ thuật, các số đo chất lượng của công trình đã thi công. Theo kết quả của bản nghiệm thu, chúng ta có thể biết rõ công trình có đảm bảo đủ tiêu chuẩn về chất lượng, kỹ thuật để đưa vào sử dụng hay không.

Theo quy định tại khoản 6, Điều 23, Nghị định 06/2021/NĐ-CP thì mẫu biên bản nghiệm thu công trình bao gồm những nội dung sau:

  • Tên công trình xây dựng, hạng mục công trình được nghiệm thu.
  • Thời gian và địa điểm thực hiện việc nghiệm thu. 
  • Các bên, thành phần ký vào biên bản nghiệm thu.
  • Đánh giá về việc đáp ứng các điều kiện nghiệm thu theo quy định pháp luật và sự phù hợp của công trình so với yêu cầu thiết kế, kỹ thuật.
  • Kết luận nghiệm thu đưa ra ý kiến về việc chấp thuận hay không chấp thuận kết quả nghiệm thu, yêu cầu sửa chữa, cải tạo…
  • Chữ ký, họ và tên đầy đủ, nêu chức vụ và đóng dấu pháp nhân của người ký vào biên bản nghiệm thu.
Biên bản nghiệm thu công trình là văn bản pháp lý vô cùng quan trọng
Biên bản nghiệm thu công trình là văn bản pháp lý vô cùng quan trọng

Các loại biên bản nghiệm thu công trình phổ biến

Trên thực tế, nếu muốn đưa công trình xây dựng hoàn thiện vào sử dụng, các bên cần thực hiện nghiệm thu hiện trường thi công. Quá trình này sẽ được ghi lại trong nội dung biên bản nghiệm thu công trình. Tùy vào từng trường hợp chúng ta sẽ dùng một trong các loại biên bản sau:

Biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành công trình

Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình là mẫu biên bản nghiệm thu công cuối cùng để đảm bảo các điều kiện đưa công trình vào sử dụng. Trong mẫu biên bản này sẽ nêu rõ chi tiết hạng mục công trình. Kèm theo đó là biên bản đánh giá, kết quả nghiệm thu những hạng mục đó.

Biên bản nghiệm thu về khối lượng công trình

Mẫu biên bản nghiệm thu khối lượng được tạo lập nhằm xác định rõ những công việc đã hoàn thành trong dự án, công trình. Từ đó, chủ đầu tư và nhà thầu dễ dàng nắm bắt nội dung công việc đã thực hiện cụ thể ra sao, chất lượng như thế nào, có cần bổ sung hay sửa đổi gì hay không…

Biên bản nghiệm thu cho từng hạng mục trong công trình

Mẫu biên bản nghiệm thu hạng mục công trình là văn bản được tạo lập để ghi nhận về việc bên nhà thầu đã hoàn thành nghĩa vụ đối với một hạng mục công trình nào đó trong tổng thể dự án. Bên cạnh đó, biên bản này còn được ban quản lý, tư vấn giám sát dùng để đánh giá về quá trình xây dựng của nhà thầu thi công xây lắp. Từ đó có thể kết luận công trình có khả thi khi đưa vào sử dụng không, cần sửa chữa hoặc bổ sung những chi tiết nào. 

Mẫu biên bản nghiệm thu công trình có nhiều loại khác nhau
Mẫu biên bản nghiệm thu công trình có nhiều loại khác nhau

Tham khảo mẫu biên bản nghiệm thu công trình phổ biến

Theo quy định của luật xây dựng, mỗi mẫu biên bản nghiệm thu công trình sẽ có nội dung, cách trình bày khác nhau. Trước khi khi tiến hành tạo lập bất kỳ loại biên bản nghiệm thu nào, tổ chức/đơn vị, doanh nghiệp cũng nên nắm bắt kỹ về nội dung lẫn hình thức. Dưới đây là một số mẫu biên bản các bạn có thể tham khảo và sử dụng khi cần thiết:

Mẫu biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành

Mẫu biên bản nghiệm thu về khối lượng công trình

Mẫu biên bản nghiệm thu với từng hạng mục thi công

Kết Luận

Qua bài viết trên đây chúng ta có thể thấy rằng, mẫu biên bản nghiệm thu công trình có nhiều dạng khác nhau phù hợp với từng mục đích, nhu cầu sử dụng. Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói của nhà thầu uy tín như Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Nam (DONACO)  thì sẽ được hỗ trợ trong tất cả các khâu: thiết kế, thi công lắp đặt, hoàn thiện nội thất, nghiệm thu công trình đúng tiêu chuẩn pháp lý.

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.