Tin chuyên ngành

Đấu giá ngược là gì? Đấu giá ngược mang lại những lợi ích nào?

Chắc ai cũng hiểu đấu giá là việc trả giá lên cho sản phẩm từ một mức giá khởi điểm. Tuy nhiên, hiện nay không chỉ có đấu giá theo hình thức đấu giá lên mà còn có đấu giá ngược. Vậy đấu giá ngược là gì và nó được quy định cụ thể như thế nào?  Hãy cùng Đông Nam Construction tìm hiểu sau đây nhé.

Khái niệm đấu giá ngược là gì?

Đấu giá ngược là gì? Đấu giá ngược hay còn gọi là phương thức đặt giá xuống. Đây là hình thức đấu giá mà hệ thống sẽ đặt giá từ cao xuống thấp cho đến khi xác định được người nào chấp nhận mức giá do đấu giá viên đưa ra trong phiên đấu giá.

Tại phiên đấu giá ngược, người điều hành sẽ nêu giá khởi điểm cao nhất của hàng hóa, sau đó hạ dần xuống từng mức giá để người tham gia đấu giá trả giá. Nếu hàng hóa được đưa ra trong cuộc đấu giá mà không có ai trả giá thì người điều hành tiếp tục đặt giá hàng hóa xuống. Hàng hóa đấu giá chỉ được bán cho người mua chấp nhận ngay ở mức giá khởi điểm hoặc ở mức giá thấp hơn giá khởi điểm.

Đấu giá ngược hay còn gọi là phương thức đặt giá xuống

Đấu giá ngược hay còn gọi là phương thức đặt giá xuống

Đặc điểm của phương thức đấu giá ngược là gì?

Đấu giá ngược là hình thức phổ biến trong kinh doanh thương mại điện tử hiện nay, ngày càng được sử dụng rộng rãi. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của phương thức đấu giá này.

  • Hàng hóa được đấu giá theo hình thức này thường là hàng hóa giống nhau, có số lượng lớn hoặc là những hàng hóa mau hỏng.
  • Do tính chất của hàng hóa đấu giá mà phương thức đấu giá ngược thường do các nhà tổ chức đấu giá lớn và chuyên nghiệp thực hiện.
  • Cuộc đấu giá ngược thường được tổ chức công khai; hàng hóa được trưng bày sẽ tạo điều kiện cho người tham gia xem xét và đánh giá hàng hóa.
  • Mức độ cạnh tranh trong hoạt động mua bán của phương thức đặt giá ngược phụ thuộc vào mức đặt giá giảm của người mua.
  • Mức giá trong phiên đấu càng giảm thì những người tham gia đấu giá càng muốn mua và tính cạnh tranh ngày càng được tăng lên.

Đấu giá ngược là hình thức phổ biến trong kinh doanh thương mại điện tử

Đấu giá ngược là hình thức phổ biến trong kinh doanh thương mại điện tử

Các quy định cụ thể trong phương thức đấu giá ngược

Trong giai đoạn hiện nay, đấu giá ngược còn được xem là kiểu đấu giá trực tuyến và trở nên khá thịnh hành. Tuy nhiên, dù đấu giá theo hình thức nào thì phương thức đấu giá ngược cũng phải đảm bảo các quy định sau:

Đấu giá ngược trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá

Trong hình thức đấu giá ngược, đấu giá viên sẽ đưa ra mức giá cụ thể để người tham gia đấu giá chấp nhận. Người chấp nhận giá khởi điểm chính là người trúng đấu giá. Nếu không có người nào chấp nhận gái khởi điểm thì đấu giá viên công bố mức giá giảm và tiến hành đấu giá tiếp.

Người chấp nhận mức giá giảm là người trúng đấu giá; nếu trong trường hợp có từ hai người trở lên chấp nhận cùng giá khởi điểm hoặc mức giá đã giảm thì tổ chức bốc thăm để chọn ra người trúng đấu giá.

Đấu giá ngược bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá

Trong phiên đấu giá, người tham gia sẽ được phát một tờ phiếu chấp nhận giá, ghi việc chấp nhận và giá khởi điểm mà đấu giá viên đưa ra. Hết thời điểm ghi phiếu thì đấu giá viên yêu cầu người tham gia nộp phiếu chấp nhận giá hoặc bỏ vào hòm phiếm. Bên đấu giá thực hiện kiểm đếm số phiếu phát ra và thu về, đấu giá viên công bố việc chấp nhận giá của từng người dưới sự giám sát của một người tham gia đấu giá.

Đấu giá viên công bố người chấp nhận giá khởi điểm và công bố người đó chính là người trúng đấu giá. Trường hợp nếu không có người nào chấp nhận giá khởi điểm thì đấu giá viên công bố tiếp mức giảm giá và tiến hành bỏ phiếu với mức giá đã giảm. Trường hợp có từ hai người trở lên cùng chấp nhận giá khởi điểm hay giá đã giảm thì đấu giá tổ chức bốc thăm để chọn ra người trúng giá.

Đấu giá ngược bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá

Đấu giá ngược bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá

Rút lại giá đã trả và giá đã chấp nhận

Tại phiên đấu giá thực hiện theo phương thức đấu giá ngược, nếu người chấp nhận mức giá khởi điểm hoặc mức giá đã giảm mà rút lại giá trước khi đấu giá viên công bố người trúng đấu giá thì phiên đấu giá vẫn tiếp tục. Và giá đấu giá tiếp tục sẽ bắt đầu từ giá của người xin rút đó.

Từ chối kết quả trúng đấu giá ngược

Trường hợp trong cuộc đấu giá ngược, khi đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá công bố người trúng đấu giá mà họ từ chối kết quả trúng thì cuộc đấu vẫn tiếp tục. Cuộc đấu giá bắt đầu từ giá của người từ chối kết quả trúng đấu giá. Trường hợp, nếu không có người đấu giá tiếp thì cuộc đấu giá không thành. 

Sau khi đấu giá, người trúng đấu từ chối kết quả thì cuộc đấu giá vẫn diễn ra

Sau khi đấu giá, người trúng đấu từ chối kết quả thì cuộc đấu giá vẫn diễn ra

Phương thức đấu giá ngược mang lại lợi ích gì cho nhà đầu tư?

Đấu giá ngược đang là xu hướng đấu giá được nhiều người tham gia lựa chọn trên thị trường hiện nay. Vậy đấu giá ngược mang lại những lợi ích gì mà được nhiều người lựa chọn như vậy? Dưới đây là một số lợi ích của phương thức đấu giá ngược nhé.

Cơ hội đấu giá hàng hóa với mức rẻ

Cơ chế của phương thức đấu giá ngược là 1 người mua với nhiều người bán, đây chính là đặc điểm quan trọng của mô hình này. Vì thế mà người mua sẽ có cơ hội mua được hàng hóa với mức giá thấp nhất có thể. Vì theo quy luật cung lớn hơn cầu, người tiêu dùng luôn là người có lợi.

Đồng nghĩa với việc, khi có càng nhiều người tham gia bán đấu giá sản phẩm, sự cạnh tranh của nhà đầu tư tăng lên nhờ vậy mà nhà đầu tư sẽ mua được hàng với mức giá rẻ. Mô hình đấu giá ngược cho phép người mua có thể thiết lập một mức giá, theo đó người bán cạnh tranh với nhau để đáp ứng sự phù hợp, đánh bại đối thủ mình.  

Thuận tiện hơn khi so sánh giữa các nhà đầu tư

Để tăng thêm sức mạnh của doanh nghiệp, bên cạnh đặt giá trong phiên đấu giá, họ còn phải cung cấp cho người mua các thông tin cơ bản về doanh nghiệp, sản phẩm cũng như dịch vụ, cách thức giao hàng.

Điều này sẽ giúp người mua dễ dàng hơn trong việc nắm bắt thông tin về nhà đầu tư, từ chi phí vận chuyển, chất lượng của hàng hóa và các dữ liệu khác mà không phải tìm kiếm. Đây là điểm cộng rất lớn của các phiên đấu giá ngược. Nó mang đến hiệu quả tối ưu cho tất cả các ngành nghề trên thị trường.

Giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn khi thăm dò thị trường

Ngoài những lợi ích kể trên thì hình thức đấu giá ngược còn giúp cho nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc điều tra thị trường. Thông qua chương trình đấu giá ngược, người mua lẫn người bán đều có thể đánh giá được cơ hội phát triển cũng như tình hình cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường, từ đó có thể đưa ra điều chỉnh phù hợp trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Đấu giá ngược giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn khi thăm dò thị trường

Đấu giá ngược giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn khi thăm dò thị trường

Kết luận

Với thông tin mà Đông Nam Construction chia sẻ ở trên chắc bạn đã phần nào hiểu rõ về đấu giá ngược và những quy trình của phương thức này. Nếu bạn đang tìm kiếm gói đấu giá cho doanh nghiệp của mình, hãy tham khảo ngay phương thức đấu giá này để có thể thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.