Tin chuyên ngành

Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì? - DONACO

Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì? Hạ tầng kỹ thuật bao gồm những hệ thống nào là những câu hỏi của rất nhiều khách hàng hiện nay. Trong bài viết dưới đây, Đông Nam Construction sẽ hướng dẫn mọi người cách phân cấp công trình hạ tầng kỹ thuật hạng theo quy định mới hiện nay.

Định nghĩa về công trình hạ tầng kỹ thuật

Tên thực tế vẫn có nhiều người chưa biết rõ công trình hạ tầng kỹ thuật là gì? Theo các chuyên gia xây dựng của Đông Nam Construction thì công trình hạ tầng kỹ thuật chính là các cơ sở hạ tầng dành cho dịch vụ công cộng như: giao thông, điện, nước, rác thải, đèn chiếu sáng, thông tin liên lạc, nghĩa trang, nhà tang lễ… Ở nước ta, hạ tầng kỹ thuật còn được gọi là cơ sở hạ tầng. Tại các địa phương thì chính là hệ thống điện, đường, trường, trạm.

Hiện nay, các công trình hạ tầng kỹ thuật thường do nhà nước đầu tư nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích xã hội cho người dân. Các phương án đầu tư thực hiện công trình hạ tầng kỹ thuật thường gồm: xây dựng – chuyển giao, công tư hợp công, xây dựng – chuyển giao – kinh doanh.

Mục đích của việc thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật là nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân và khu dân cư. Từ đó, tạo điều kiện để phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống của người dân. 

Công trình hạ tầng kỹ thuật chính là các cơ sở hạ tầng cho dịch vụ công cộng
Công trình hạ tầng kỹ thuật chính là các cơ sở hạ tầng cho dịch vụ công cộng

Công trình hạ tầng kỹ thuật gồm những hệ thống nào?

Ở nước ta, công trình hạ tầng kỹ thuật bao gồm rất nhiều hệ thống khác nhau. Mỗi hệ thống sẽ có đặc điểm thiết kế, thi công và đảm nhận vai trò riêng biệt. Nhìn chung các hạng mục ngày càng được nâng cấp, cải thiện để phục vụ tốt cho nhu cầu đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân:

  • Hệ thống công trình đèn điện chiếu sáng: công viên, quảng trường, công trình thể thao, khu vui chơi công cộng, chiếu sáng đường phố, cầu, hầm; chiếu trang trang trí, quảng cáo để phục vụ hoạt động giải trí, nghệ thuật, văn hóa,…
  • Hệ thống công trình thu gom và xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Trạm trung chuyển rác thải, nhà xử lý rác thải…
  • Hệ thống công trình về đường xá, cầu cống và giao thông công cộng.
  • Hệ thống công trình về lọc, cấp nước sinh hoạt tới từng hộ dân. Mạng lưới đường ống cấp nước, trạm bơm, trạm xử lý cấp nước…
  • Hệ thống cấp điện, trạm biến áp, mạng hạ áp đường dây điện.
  • Hệ thống các công trình về thông tin liên lạc như truyền hình, cáp, điện thoại, mạng internet…
  • Hệ thống công trình thoát nước: mạng lưới đường ống, trạm bơm, các loại giếng, công trình xử lý nước thải, hồ điều hòa, bể chứa nước thải, cống thoát nước, cửa xả nước thải…
  • Hệ thống nghĩa trang, nhà tang lễ: đài hóa thân, nghĩa trang của quốc gia và nhân dân.
Hệ thống công trình đèn điện chiếu sáng trong khu dân cư
Hệ thống công trình đèn điện chiếu sáng trong khu dân cư

Một số hạ tầng kỹ thuật đô thị và vấn đề “nóng” trong hạ tầng đô thị hiện nay

Hạ tầng kỹ thuật đô thị có ảnh hưởng rất lớn đến nền sản xuất của cả nước. Theo quy hoạch và nâng cấp các cơ sở hạ tầng ở nước ta, Nhà nước đã phân chia ra làm 2  loại chính là: hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và hệ thống hạ tầng kỹ thuật nông thôn. Trong đó, hạ tầng kỹ thuật đô thị luôn là một vấn đề nóng được nhiều người quan tâm.

Tầng kỹ thuật đô thị

Ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành Phố Hồ Chính Minh, sức ép dân cư lớn và đông đúc lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật vô cùng lớn. Điều này làm cho hệ thống cầu, đường, điện, đường, trường, nước luôn quá tải và xuống cấp nhanh chóng. Nguồn cầu quá lớn mà cung không thể đáp ứng được.

Thực tế, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều giải pháp để cải thiện những tình trạng này đang diễn ra. Tuy nhiên, vì mật độ dân số quá đông và tăng nhanh ở các đô thị, thành phố lớn. Bởi vậy mà bài toán về hạ tầng kỹ thuật đô thị vẫn còn khó khăn và nan giải. 

Sức ép dân cư lên hạ tầng kỹ thuật ngày càng gia tăng
Sức ép dân cư lên hạ tầng kỹ thuật ngày càng gia tăng

Tầng kỹ thuật dưới nước

Hạ tầng kỹ thuật dưới nước bao gồm hệ thống điện, nước, rác thải… cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về kinh phí và người dân. Những năm qua, các hệ thống hạ tầng này đã cải thiện khá lớn, mạng lưới điện điện đã được đưa tới những vùng biên giới, biển đảo. Tuy nhiên, ở nước ta việc phát triển hạ tầng kỹ thuật dưới nước vẫn còn những hạn chế nhất định và cần nguồn kinh phí lớn để đưa ra giải pháp giải quyết thực sự hiệu quả. 

Hệ thống hạ tầng cấp nước đã được cải thiện
Hệ thống hạ tầng cấp nước đã được cải thiện

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ của Đông Nam Construction về công trình hạ tầng kỹ thuật là gì? Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện nay. Nếu có nhu cầu muốn thiết kế, thi công loại công trình này, quý khách hàng hãy liên hệ với nhà thầu uy tín như Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Đông Nam (DONACO). Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong ngành xây dựng, DONACO sẽ tạo dựng nên công trình chất lượng cao, chi phí hợp lý.

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.