Tin chuyên ngành

Công trình dân dụng là gì? Cách phân loại chi tiết

Thông tư 12/2012/TT-BXD ngày 28/12/2022 của Bộ xây dựng Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đã nêu rõ nguyên tắc phân loại công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị. Vậy công trình dân dụng là gì, đặc điểm ra sao? Bài viết sau Đông Nam Construction sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhé.

1.  Định nghĩ công trình dân dụng là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách phân loại chi tiết và một số yêu cầu cần nắm khi phân cấp công trình dân dụng thì các bạn cần phải biết công trình dân dụng là gì? Theo Thông tư 12/2012/TT-BXD, công trình dân dụng chính là công trình xây dựng bao gồm các loại hình nhà ở khác nhau và công trình công cộng. Mỗi loại sẽ mang đặc điểm, mục đích sử dụng riêng:

1.1. Công trình nhà ở

Nhà ở bao gồm: nhà chung cư và nhà riêng lẻ. Hiện nay, nhà ở còn có thể kể đến các công trình như: biệt thự, nhà liền kề, nhà ở nông thôn, chung cư cao tầng, chung cư nhiều tầng, chung cư thấp tầng, chung cư hỗn hợp, chung cư mini. Các công trình đảm bảo về tính chất kiên cố và nhu cầu sinh sống của cá nhân cho đến hộ gia đình. 

Công trình nhà ở bao gồm nhà chung cư và nhà riêng lẻ
Công trình nhà ở bao gồm nhà chung cư và nhà riêng lẻ

1.2. Công trình công cộng

Công trình công cộng gồm: Công trình văn hóa; công trình y tế; công trình thương mại, công trình giáo dục; công trình dịch vụ; nhà làm việc; nhà khách, khách sạn, nhà khách; nhà phục vụ thông tin liên lạc, tháp thu phát sóng phát thanh và truyền hình; nhà ga, bến xe và công trình thể thao các loại. Hầu hết các công trình công cộng sẽ hướng đến phạm vi rộng, phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần, giao thương của người dân.

Công trình công cộng y tế dành cho mọi người
Công trình công cộng y tế dành cho mọi người

2. Cách phân cấp công trình dân dụng cụ thể nhất hiện nay

Sau khi đã biết về khái niệm công trình dân dụng là gì, các bạn có thể dễ dàng phân loại các công trình dân dụng. Dựa vào quy định về phân cấp của công trình xây dựng thì công trình dân dụng được phân cấp như sau:

2.1. Công trình dân dụng đặc biệt

Công trình dân dụng đặc biệt có tổng diện tích sàn từ 15.000m2 trở lên ( ≥15.000m2) hoặc có chiều cao từ 30 tầng trở lên (≥30 tầng). Đây thường là các công trình xây dựng chung cư.

2.2. Công trình dân dụng cấp 1

Công trình dân dụng cấp 1 có tổng diện tích sàn từ 10.000m2 đến 15.000m2 (từ 10.000m2 < 15.000m2) hoặc có chiều cao từ 20 đến 29 tầng.

2.3. Công trình dân dụng cấp 2

Công trình dân dụng cấp 2 có tổng diện tích sàn từ 5.000m2 đến 10.000m2 (từ 5.000m2 < 10.000m2) hoặc có chiều cao từ 9 đến 19 tầng.

2.4. Công trình dân dụng cấp 3

Công trình dân dụng cấp 3 có tổng diện tích sàn từ 1.000m2 đến 5.000m2 (từ 1.000m2 < 5.000m2) hoặc có chiều cao từ 4 đến 8 tầng.

2.5. Công trình dân dụng cấp 4

Công trình dân dụng cấp 4 có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 1.000m2 hoặc có chiều cao nhỏ hơn hay bằng 3 tầng ( ≤ 3 tầng). 

Công trình dân dụng cấp 4 có chiều cao nhỏ hơn hay bằng 3 tầng
Công trình dân dụng cấp 4 có chiều cao nhỏ hơn hay bằng 3 tầng

3. Một số yêu cầu cần biết khi phân cấp công trình dân dụng

Theo Thông tư 12/2012/TT của Bộ xây dựng và QCVN 03:2012/BXD 112 quy định về một số yêu cầu khi phân cấp của các công trình dân dụng. Để thuận tiện trong quá trình phân cấp công trình dân dụng, mọi người cần nắm được một số yêu cầu cơ bản sau:

3.1. Yêu cầu về phân cấp nhà ở

Khi phân cấp các công trình nhà ở, mọi người phải tính đến mức độ nguy hiểm cho tính mạng con người, nhất là những khả năng có thể xảy ra khi gặp sự cố. Theo đó, nhóm công trình nhà ở được xếp vào nguy hiểm cháy theo công năng nếu có ký hiệu là F. 

 • Đối với công trình nhà ở riêng lẻ: từ 03 tầng trở lên không được dưới cấp III, niên hạn sử dụng từ 20 – 50 năm và độ chịu lửa cấp III.
 • Đối với công trình chung cư cao đến 25 tầng: thời hạn sử dụng từ 50 - 100 năm, có độ chịu lửa cấp II.
 • Đối với công trình chung cư trên 25 tầng: được xây dựng không nhỏ hơn cấp I và có giới hạn chịu lửa cụ thể như: Bộ phận chịu lực là R180, tường ngoài không chịu lực là E60. Tường buồng thang trong nhà là REI 180, sàn giữa các tầng là REI 90. Chiếu thang và bản thang R90.
Mỗi công trình chung cư sẽ có thời hạn sử dụng, mức độ chịu lửa khác nhau
Mỗi công trình chung cư sẽ có thời hạn sử dụng, mức độ chịu lửa khác nhau

3.2. Yêu cầu về phân cấp nhà và các công trình công cộng

Đối với các công trình công cộng như bảo tàng, tòa nhà lưu trữ hay di tích lịch sử phải tính đến mức độ an toàn của những tài sản quý hiếm được lưu trữ bên trong. Theo đó, các công trình nhà ở và công trình cộng đồng phải đạt từ cấp I trở lên, có niên hạn trên 100 năm và mức độ chịu lửa cấp I. Cụ thể:

 • Nhà và các công trình công cộng có tầm cỡ quốc gia, quốc tế.
 • Công trình công cộng có ý nghĩa đặc biệt về an ninh, quốc phòng hay ngoại giao.
 • Các công trình để phục vụ cho công tác cấp cứu, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong trường hợp xảy ra cháy nổ hay thiên tai, dịch bệnh.
 • Các công trình công cộng là trụ sở Quốc hội, cơ quan Đảng, cơ quan hành chính Nhà nước các cấp.
Quốc Hội là công trình công cộng có tầm cỡ quốc gia
Quốc Hội là công trình công cộng có tầm cỡ quốc gia

4. Địa chỉ công ty xây dựng uy tín tại TPHCM

Một trong những vấn đề quan trọng khi quyết định xây dựng công trình mới mà mọi người cần lưu ý đó là lựa chọn được công ty xây dựng uy tín. Việc lựa chọn nhà thầu thi công có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, tính thẩm mỹ của công trình và mức chi phí xây dựng.

Là đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thiết kế - thi công xây dựng công trình, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Đông Nam (DONACO) tự tin hoàn thiện dự án thi công chất lượng cao, thẩm mỹ và an toàn. Bởi vậy mà công ty đã nhận được sự tín nhiệm từ khách hàng, nhà đầu tư. Hiện nay, DONACO đang cung cấp đa dạng dịch vụ về xây dựng như:

 • Tư vấn thiết kế biệt thự, văn phòng, khách sạn, nhà xưởng, nhà phố.
 • Thi công công trình xây dựng biệt thự, văn phòng, khách sạn, nhà xưởng, nhà phố.
 • Thiết kế và thi công nội thất công trình xây dựng nhà ở và công cộng.
 • Sửa chữa cải tạo công trình xây dựng dận dụng, gồm chung cư, nhà hàng, khách sạn, nhà phố, nhà xưởng, văn phòng... 

DONACO có đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư thiết kế, kỹ sư công trường có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, công ty sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, chủ đầu tư đối với các công trình xây dựng dân dụng, hạ tầng kỹ thuật.

DONACO là công ty xây dựng uy tín tại TPHCM
DONACO là công ty xây dựng uy tín tại TPHCM

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây Đông Nam Construction đã làm rõ công trình dân dụng là gì cũng như cách phân cấp cụ thể công trình dân dụng. Nếu chủ đầu tư đang muốn tìm kiếm công ty xây dựng uy tín, chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Đông Nam qua địa chỉ: 669D, Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B , TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Hoặc gọi qua hotline 028.36369597 - 0903947747.

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.