Tin chuyên ngành

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt môi trường đấu thầu qua mạng

Hiện nay, việc tổ chức đấu thầu qua mạng đã trở nên khá phổ biến. Bởi những sự tiện lợi mà hình thức lựa chọn nhà thầu này mang lại. Tuy nhiên, nhiều nhà thầu vẫn chưa biết cách để cài đặt môi trường đấu thầu qua mạng. Bài viết dưới đây Đông Nam Construction sẽ hướng dẫn vấn đề này dễ dàng nhất.

Tổng quan về hình thức đấu thầu qua mạng

Trước khi tìm hiểu cách cài đặt môi trường đấu thầu qua mạng, chúng ta cần hiểu được các vấn đề về khái niệm đấu thầu qua mạng là gì? Tại sao nên tham gia việc đấu thầu qua mạng.

Định nghĩa về việc đấu thầu

Khái niệm đấu thầu được quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật Đấu thầu 2013 cụ thể với những nội dung như sau: Đấu thầu là quá trình mà chủ đầu tư hay còn gọi là bên mời thầu tiến hành việc lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư có thể đáp ứng được các yêu cầu của mình theo đúng quy định luật pháp.

Hoặc có thể hiểu là việc người mua (chủ đầu tư) tổ chức đấu thầu để người bán (nhà thầu) tiến hành cạnh tranh nhau. Mục đích của việc này của đó là để giành được quyền cung cấp dịch vụ hàng hóa với giá đủ để có thể bù đắp những chi phí đầu vào và bảo đảm được mức lợi nhuận tốt nhất có thể.

Đấu thầu là việc bên mời thầu tiến hành lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

Đấu thầu là việc bên mời thầu tiến hành lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

Đấu thầu qua mạng có nghĩa là gì?

Tại khoản 13 Điều 4 Luật Đấu thầu năm 2013 quy định về đấu thầu qua mạng như sau: Đấu thầu qua mạng là việc thực hiện lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư (đấu thầu) được thực hiện thông qua quá trình sử dụng hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Trong trường hợp này, mạng được hiểu chính là hệ thống mạng internet của quốc gia. Các chủ mới thầu dùng phương tiện internet để tạo dựng trang website, trang thương mại điện tử nhằm mục đích mua bán. Mặt khác, họ còn tổ chức đấu thầu các công trình xây dựng hay bất kỳ dự án nào khác.

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều lĩnh vực được áp dụng hình thức đấu thầu qua mạng. Một số lĩnh vực phổ biến như: công trình nhà ở, tòa nhà cao tầng, đường xá, cầu cảng, dự án về dịch vụ di chuyển như tàu cao tốc, tàu điện ngầm… Hoặc các công trình thuộc phạm trù quốc gia.

Khái niệm đấu thầu và đấu thầu qua mạng quy định tại luật đấu thầu 2013

Khái niệm đấu thầu và đấu thầu qua mạng quy định tại luật đấu thầu 2013

Việc tham gia đấu thầu qua mạng mang đến những lợi ích gì?

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong trình đấu thầu là bước rất lớn tiến lớn trong thời kỳ công nghệ hiện đại ngày nay. Việc này đã mang lại những lợi ích như sau:

 • Đấu thầu qua mạng giúp cho bên mời thầu cũng như nhà thầu có thể dễ dàng tiếp cận thông tin của gói thầu hơn.
 • Bên cạnh đó chúng còn giúp giảm thiểu thời gian và tiết kiệm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính.
 • Tăng cường sự rõ ràng, minh bạch cũng như đơn giản hóa thủ tục đấu thầu
 • Mọi thao tác trong quá trình đấu thầu đều được số hóa. Do đó, các khoản chi phí, nhân sự và thời gian dành cho đấu thầu cũng đều được tiết kiệm đáng kể.
 • Toàn bộ quy trình đấu thầu đều được thực hiện trực tuyến nên có thể tối ưu và đơn giản hóa, từ bước lập, đăng tải kế hoạch và lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu, chuẩn bị sau đó nộp hồ sơ cuối cùng là việc mở thầu, đánh giá, công bố kết quả.

Những lợi ích của việc tham gia đấu thầu qua mạng

Những lợi ích của việc tham gia đấu thầu qua mạng

Hướng dẫn chi tiết việc cài đặt môi trường đấu thầu qua mạng quốc gia

Hiện này có 2 cách để cài đặt môi trường đấu thầu qua mạng: dùng các phần mềm cài đặt tự động và cài đặt thủ công. Trong bài viết này Đông Nam Construction sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách cài đặt thủ công theo hướng dẫn của hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia.

Điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin để có thể cài đặt môi trường hệ thống

Một số điều kiện máy tính của các nhà đầu tư cần có để có thể cài đặt được môi trường hệ thống đấu thầu quốc gia như sau:

 • Máy tính phải được cài đặt hệ điều hành Windows 7 trở lên.
 • Hệ thống máy tính được chạy ổn định với trình duyệt Internet Explorer (IE-32 Bit) phiên bản 8.0 trở lên.
 • Máy tính của người sử dụng phải được kết nối mạng Internet ( lưu ý mở các cổng port: 8070, 8081, 8082, 8080, 4503, 4502, 9000).

Điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin để cài đặt môi trường hệ thống

Điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin để cài đặt môi trường hệ thống

Cài đặt chứng thư số trên hệ thống mạng đấu thầu

Trước tiên chúng ta cần cài đặt chứng thư số sau đó mới thực hiện cài đặt môi trường. Các bước tiến hành như sau:

 • Bước 1: Truy cập hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo đường link địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn.
 • Bước 2: Chọn vào mục Quản lý chứng thư số.
 • Bước 3: Chọn mục cài đặt thủ công chương trình.
 • Bước 4: Chọn mục Save để có thể tải file “Install_MSC_PKI.zip” về máy tính của bạn.
 • Bước 5: Bạn chọn file install_MSC_PKI.zip trong thư mục đã lưu. Sau đó thực hiện việc giải nén thành 2 file AxSignGatePSetup.exe và SG_WebG2BUInstaller.exe.
 • Bước 6: Tiến hành việc cài đặt các phần mềm đã tải về ở trên. Đầu tiên bạn chọn lần lượt từng file để thực hiện việc cài đặt. Đầu tiên là AxSignGatePSetup.exe tiếp đến là SG_WebG2BUInstaller.exe. Các bước lần lượt thực hiện gồm Chọn Install -> Chọn Install.

Giao diện màn hình hệ thống đấu thầu điện tử khi cài đặt chứng thư số

Giao diện màn hình hệ thống đấu thầu điện tử khi cài đặt chứng thư số

Chú ý: Khi cài đặt chương trình thì máy tính của người dùng cần có phần mềm để hỗ trợ giải nén các file rar, zip. Nếu chưa có phần mềm này, người dùng cần thực hiện việc cài đặt rồi mới giải nén. Ngoài ra, trước khi cài đặt 2 file ở bước 5, chúng ta phải tắt các ứng dụng chạy internet explorer hiện tại trên máy tính của mình.

Thực hiện việc cài đặt môi trường đấu thầu qua mạng

Đầu tiên, khi tiến hành việc cài đặt môi trường đấu thầu qua mạng, chúng ta cần cài đặt chế độ tương thích của trình duyệt internet explorer. Những bước thực hiện công đoạn này cụ thể như dưới đây:

 • Đầu tiên chúng ta truy cập vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Đối với những internet explorer từ bản 8.0 trở lên thì hệ thống sẽ hiển thị popup “Hướng dẫn cấu hình trình duyệt”.
 • Khi thấy thông báo này bạn hãy đóng nó lại và thực hiện theo những bước tiếp theo
 • Trên thanh menu bar của trình duyệt internet explorer bạn chọn mục Tool.
 • Sau đó chúng ta tiếp tục chọn mục ”Compatibility view setting” theo ảnh bên dưới.
 • Ở giao diện tiếp theo bạn hãy nhập địa chỉ “muasamcong.mpi.gov.vn” rồi sau đó nhấn chọn mục Add.
 • Bước cuối cùng là chọn Close để hoàn thành việc cài đặt.

Cài đặt độ tương thích của internet explorer

Cài đặt độ tương thích của internet explorer

Cài đặt hiển thị Pop-up và Trusted site trên máy tính

Ở bước hoàn thiện cuối cùng của cài đặt môi trường đấu thầu qua mạng, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt hiển thị Pop-up và Trusted site. Lưu ý nhỏ là phần cài đặt Trusted site được sử dụng cho vốn khác. Các bước để thực hiện công đoạn này lần lượt như sau:

 • Đầu tiên bạn truy cập hệ thống tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn. Sau đó trên thanh menu bar của IE hãy chọn Tool. Ở vị trí cuối cùng chọn Internet option -> Chọn tab Security -> Chọn Trusted sites -> Chọn Sites.
 • Khi nổi lên bảng thông báo thì chúng ta bỏ chọn Require Server Verification (http: ) for all sites in this zone. Sau đó nhập địa chỉ website http://muasamcong.mpi.gov.vn. -> nhấn add -> Chọn Close.
 • Bước cuối cùng để hoàn thành việc cài đặt hiển thị này như sau: Chọn tab Privacy -> Bỏ tích Turn on pop-up blocker-> Chọn OK.

Giao diện cài đặt hiển thị Pop-up và Trusted site trên máy tính

Giao diện cài đặt hiển thị Pop-up và Trusted site trên máy tính

Kết luận

Những thông tin trên đây Đông Nam Construction chia sẻ về cách thức cài đặt môi trường đấu thầu qua mạng. Chúng tôi đã thực hiện việc cài đặt thành công, hi vọng các nhà đầu tư cũng sẽ làm được. Việc tham gia đầu tư trực tuyến qua mạng internet sẽ mang về cho bạn rất nhiều lợi ích.

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.