Tin chuyên ngành

BỘ XÂY DỰNG TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH NGUỒN CUNG NHÀ Ở XÃ HỘI, NHÀ Ở CÔNG NHÂN

Bộ Xây dựng cho biết, từ nay đến hết năm 2022, Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh nguồn cung nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp, trung bình nhằm đáp ứng cầu chỗ ở cho người dân. Thông tin trên được ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS) đưa ra tại buổi Họp báo thường kỳ của do Bộ Xây dựng tổ chức chiều 13/6.

ại buổi họp báo, nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến thị trường BĐS, nhà ở đã được lãnh đạo Bộ Xây dựng trả lời, giải đáp chi tiết. Trong đó, có vấn đề về tín dụng BĐS, phát hành trái phiếu, phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, xu hướng phát triển của thị trường BĐS, quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, điều chỉnh quy hoạch đô thị…

Đáng chú ý, vấn đề phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp, trung bình được lãnh đạo Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm và thông tin chi tiết.

Thông tin về thị trường BĐS, lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, trong năm 2021 Bộ Xây dựng có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thị trường BĐS. Theo đó, thị trường BĐS năm 2021 phát triển có dấu hiệu và có những khu vực chưa bình thường, đặc biệt giá đất nền tại một số khu vực dự kiến lên quận, hạ tầng giao thông đi qua tăng rất là cao, thậm chí có nơi tăng đột biến.

Trong đó, nhà ở chung cư tăng trung bình từ 5 – 7%, giá nhà ở riêng lẻ có nơi tăng đến 30%. Theo Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, có nhiều nguyên nhân tăng giá như: Tín dụng điều chỉnh chưa tốt, thông tin thị trường chưa được kịp thời, chặt chẽ chính xác, do đó xuất hiện tình trạng nâng giá, thổi giá.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm soát thị trường BĐS, đồng thời với sự vào cuộc của chính quyền địa phương nên thị trường BĐS đến thời điểm hiện nay so với cùng kỳ 2021 và so với quý IV/2021 đã có nhiều nơi “hạ nhiệt”.

Với yêu cầu, mong muốn cung cấp nhiều nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp và trung bình, Bộ Xây dựng đã đề xuất nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh tăng nguồn cung cho thị trường BĐS.

Tăng cường công khai minh bạch thông tin, đặc biệt các thông tin về các dự án, quy hoạch, thông tin về các nguồn hàng, tránh hiện tượng câu kết để nâng giá, tăng nguồn vốn cho đầu tư.

Theo nhận định của Bộ Xây dựng trong 6 tháng cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển nhờ những chính sách điều hành, điều chỉnh kịp thời, hợp lý.

Cụ thể, từ nay đến hết năm 2022, Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh nguồn cung NƠXH, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp, trung bình nhằm đáp ứng cầu chỗ ở cho người dân.

Tính đến tháng 04/2022, cả nước có 339 dự án NƠXH, nhà ở công nhân được đầu tư xây dựng với tổng diện tích 18 triệu m² sàn, cung cấp ra thị trường một lượng lớn NƠXH.

Đặc biệt, sau khi có Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ, theo thống kê của Bộ Xây dựng nhiều địa phương đã tích cực triển khai hàng loạt dự án NƠXH, nhà ở công nhân.

Cụ thể, đã có 11 dự án NƠXH, nhà ở công nhân với quy mô khoảng 25.800 căn được triển khai. Trong đó, NƠXH là 08 dự án tương đương khoảng 22.000 căn, nhà ở công nhân là 03 dự án với quy mô hơn 3.500 căn được triển khai tại các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh, TP.HCM…

Cũng tại buổi họp báo Ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết: “Sau khi có Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ 11, Bộ Xây dựng đã tích cực chủ động tham gia và thành lập Đoàn công tác liên ngành làm việc với 11 tỉnh, thành và các tỉnh triển khai rất nhanh, quyết liệt”.

Liên quan đến vấn đề tạo nguồn vốn ưu đãi để phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS nhấn mạnh, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo các tỉnh, hiện nay các tỉnh đang tổng hợp gửi danh mục dự án để Bộ Xây dựng công bố và khi Bộ công bố thì ngân hàng sẽ cho vay và được hưởng lãi suất 2%. Cùng đó là quy định rõ về điều kiện và trình tự vay.

Thông tin về gói 15 nghìn tỷ đồng dành cho người mua, thuê mua NƠXH, lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho rằng, theo điều 49 Luật Nhà ở, khoảng 10 đối tượng thuộc diện được mua, thuê mua NƠXH và được vay vốn từ gói ưu đãi này. Từ đó, có thể thấy đối tượng của gói ưu đãi này là rất rộng.

Trong khi đó, theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội đến thời điểm này đã giải ngân được 140 tỷ đồng cho khoảng 800 khách hàng thuộc đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội và sửa chữa, cải tạo. Như vậy, Ngân hàng Chính sách xã hội vào cuộc triển khai rất nhanh.

Theo Bộ Xây dựng, để gói ưu đãi này phát huy hiệu quả cần phải đẩy mạnh nguồn cung, đẩy mạnh cho vay đối với các dự án xây dựng NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ.

Bộ Xây dựng cũng cho rằng, cần kiểm soát chặt chẽ các dòng vốn, ưu tiên cho các dự án mà có tính khả thi cao, ưu tiên các dự án cung cấp nguồn cung ra thị trường nhanh.

Trong thời gian vừa qua nguồn cung cho thị trường BĐS, đặc biệt là NƠXH, nhà ở cho đối tượng trung bình đang thiếu, Bộ mong muốn các nguồn vốn thông qua tổ chức tín dụng và thông qua phát hành trái phiếu vẫn tiếp tục cung cấp ra thị trường nhưng có điều chỉnh có kiểm soát hơn để đẩy nhanh nguồn cung các dự án có nhu cầu thực sự cho xã hội, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Nguyễn Mạnh Khởi cho biết.

Nguồn: https://vatlieuxaydung.org.vn/

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.