Tin chuyên ngành

BỘ XÂY DỰNG: GIÁ VẬT LIỆU XÂY DỰNG CÓ XU HƯỚNG TĂNG VÀ DỰ BÁO CÒN NHIỀU BIẾN ĐỘNG

Tình hình giá vật liệu xây dựng 6 tháng đầu năm 2022 và dự báo trong năm 2022 có xu hướng tăng đối với nhiều loại vật liệu chủ yếu.

Từ cuối quý IV/2020 đến nay, giá nguyên, nhiên, vật liệu trên cả nước nói chung và giá nhiên, vật liệu xây dựng nói riêng có xu hướng tăng liên tục, có động tiêu cực đến các hoạt động đầu tư xây dựng, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư xây dựng.

Chi phí xây dựng công trình chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi chi phí vật liệu đầu vào. Trong đó, chi phí của một số loại vật liệu chính (05 loại) như: Thép, xi măng, cát, đá xây dựng, nhựa đường là các loại vật liệu chiếm tỷ trọng chủ yếu. Tiếp theo năm 2021, trong 6 tháng đầu năm 2022 giá các loại vật liệu xây dựng chủ yếu này đều có những xu hướng biến động tăng giá trên thị trường.

Theo Bộ Xây dựng, giá thép xây dựng trong 4 tháng đầu năm đã tăng 7 lần, riêng trong tháng 3/2022, giá thép tăng nóng 6 lần, vượt mức 19 triệu đồng/tấn và tăng khoảng 2,4 triệu đồng/tấn so với cuối năm 2021. Tuy nhiên trong 2 tháng tiếp theo, giá thép đã giảm 7 lần, trở về mặt bằng giá các tháng cuối năm 2021. Hiện nay, giá thép trung bình khoảng 17.000 đ/kg (chưa có thuế VAT).

Trong khi đó thì giá xi măng liên tục tăng, hiện tại khoảng 1.800-2.000 đ/kg, tăng 13% so với đầu năm 2022 và tăng 70% so với quý IV/2020. Nguyên nhân do giá nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất xi măng như xăng dầu, đặc biệt là than đá tăng mạnh (than đá tăng hơn 200% so với giá cùng kỳ năm trước), mặc dù nguồn cung về xi măng trên thị trường đang dư thừa.

Trong 6 tháng đầu năm giá nhựa đường liên tục tăng; tính đến tháng 6/2022 tăng 30,8% cùng kỳ năm 2021, tăng khoảng 15% so với quý IV/2021 và tăng khoảng 30% so với quý IV/2020. Đây là thời điểm nhựa đường có giá cao nhất trong vòng 5 năm qua, với mức biến động tăng này và dự báo tiếp tục tăng theo mức tăng giá xăng dầu thế giới trong năm 2022 sẽ ảnh hưởng đáng kể đến dự toán xây dựng loại hình công trình này. Nguyên nhân do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động giá xăng dầu trên thế giới và trong nước.

Cục Kinh tế xây dựng cũng đã thống kê trong 6 tháng đầu năm 2022, giá cát xây dựng cũng có xu hướng tăng nhẹ, bình quân 1,51% hàng tháng; giá đá xây dựng tại khu vực miền Nam lại có theo chiều giảm nhẹ, trong khi đó khu vực miền Bắc và miền Trung có xu hướng tăng hàng tháng, bình quân từ 2,2% ÷ 2,9%/tháng.

Đối với các tỉnh khu vực phía Bắc, giá vật liệu đất đắp lại không có biến động nhiều. Tuy nhiên, một số địa phương khu vực Bắc Trung Bộ, duyên hải miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long nơi có các dự án đường cao tốc đi qua, giá vật liệu đất đắp tại mỏ có biến động khá lớn.

Bộ Xây dựng dự báo trong các tháng tiếp theo của năm 2022, thị trường vật liệu xây dựng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến biến động giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là một số loại vật liệu xây dựng chủ yếu ảnh hưởng bởi thị trường nguyên liệu đầu vào từ quốc tế như thép, nhựa đường và các vật liệu khai thác cát, đá, đất đắp.

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.