Tin chuyên ngành

7 cách xây nhà nhanh thần tốc và những lưu ý

Trong quá trình xây dựng công trình nhiều đơn vị phải đối mặt với tình trạng kế hoạch thi công thay đổi đột ngột, cần hoàn thiện gấp rút hơn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng, tiến độ xây dựng nhanh thì đơn vị thi công cần có biện pháp hiệu quả. Dưới đây Đông Nam Construction sẽ bật mí 7 cách xây nhà nhanh thần tốc cho bạn tham khảo. 

Nắm bắt thông tin chính xác, chi tiết về kế hoạch xây dựng

Trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công luôn phải nắm vững các thông tin liên quan đến dự án. Nếu kế hoạch, tiến độ xây dựng thay đổi gấp rút hơn so với dự kiến trước đó thì cần hỏi rõ chủ đầu tư để nắm bắt chính xác. Đồng thời tiến hành bàn bạc, thảo luận, phối hợp với các bên liên quan đến dự án xây dựng nhằm đảm bảo mọi công việc diễn ra trơn tru, thuận lợi nhất. Nhờ đó, quá trình thi công công trình cũng trở nên hiệu quả quả hơn. 

Đơn vị thi công luôn phải nắm vững các thông tin liên quan đến dự án
Đơn vị thi công luôn phải nắm vững các thông tin liên quan đến dự án

Tự động hóa các quy trình trong từng giai đoạn thi công

Trong bất kỳ công việc nào, nhân công lao động luôn đóng vai trò quan trọng. Đối với lĩnh vực thi công xây dựng công trình thì đội ngũ giám sát, kỹ thuật, kiến trúc sư, thợ thi công tay nghề cao sẽ làm nên dự án chất lượng. Tuy nhiên, nếu muốn xây dựng nhanh đơn vị thi công hãy tìm cách tự động hóa các quy trình làm việc lặp đi lặp lại để tăng tiến độ. 

Lúc này, nhà thầu có thể sử dụng các phần mềm xây dựng như ALLPLAN, Revit, Tekla… Đây là những phần mềm ứng dụng công nghệ BIM (Building Information Modeling) giúp chúng ta có thể kiểm tra, giám sát tổng quan về kế hoạch thiết kế, xây dựng, lắp đặt, quản lý ngoài công trường… Nhờ đó sẽ tiết kiệm công sức, chi phí thuê nhân công.

Tự động hóa các quy trình trong từng giai đoạn thi công
Tự động hóa các quy trình trong từng giai đoạn thi công

Xây dựng kế hoạch xây dựng hiệu quả theo mô hình 3D

Trước đây, người ta thường lập kế hoạch, tính toán, làm bản vẽ bằng bút, giấy. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật như hiện nay bạn hoàn toàn có thể dùng công cụ hiện đại để thu thập các thông tin có giá trị và tạo ra bản vẽ hoàn chỉnh và chi tiết nhất.

Trong đó, ALLPLAN là một trong những phần mềm triển khai các chi tiết cốt thép 3D mạnh mẽ nhất. Phần mềm này cung cấp tính năng tuyệt vời, có thể  tạo bản vẽ thép với hình dạng, kết cấu phức tạp. Đặc biệt, ALLPLAN vô cùng xuất sắc khi tạo bản vẽ kỹ thuật dân dụng, kết cấu hạ tầng.

Xây dựng kế hoạch xây dựng hiệu quả theo mô hình 3D
Xây dựng kế hoạch xây dựng hiệu quả theo mô hình 3D

Điều chỉnh kế hoạch thi công xây dựng đảm bảo tiến độ

Khi thực hiện dự án xây dựng nhanh, gấp rút trong thời gian ngắn, nhà thầu cần thiết lập bản kế hoạch rõ ràng và chi tiết cho từng công việc, hạng mục. Đơn vị thi công phải chắc chắn rằng những gì trong kế hoạch đều có thể hoàn thành. Chúng ta nên dựa vào bản vẽ 3D để hình dung chính xác tòa nhà của mình trước khi bắt tay vào thi công. Theo đó, phần mềm ALLPLAN sẽ giúp bạn tạo nên mô hình trực quan sinh động đến từng chi tiết thép. 

Nhà thầu phải điều chỉnh kế hoạch thi công xây dựng đảm bảo tiến độ
Nhà thầu phải điều chỉnh kế hoạch thi công xây dựng đảm bảo tiến độ

Tính toán chính xác số lượng vật liệu, bê tông cần sử dụng

Dựa trên mô hình 3D đã dựng sẵn, đơn vị thầu có thể tính toán chính xác số lượng vật liệu, bê tông cần sử dụng cho từng hạng mục nhất định. Bên cạnh đó, chúng ta cũng dễ dàng biết được nếu sử dụng loại vật liệu khác trong cùng một khu vực thì chi phí có thay đổi, tăng lên hay giảm xuống không.

Ngoài ra, dựa vào mô hình 3D từ bản vẽ, nhà thầu còn chọn được loại vật liệu có kích thước phù hợp, đảm bảo đúng số lượng vật tư cần dùng. Như vậy khi vật tư cung ứng kịp thời hoặc chuẩn bị sẵn thì kế hoạch xây dựng nhanh cũng diễn ra suôn sẻ, đảm bảo độ vững chắc và an toàn. 

Dựa trên mô hình 3D đơn vị thầu có thể tính toán chính xác số lượng vật liệu

Dựa trên mô hình 3D đơn vị thầu có thể tính toán chính xác số lượng vật liệu

Ứng dụng các công cụ nhằm tăng tốc độ tương tác nhóm

Thực tế, mỗi tuần nhà thầu chính phải dành ra một khoảng thời gian nhất định để tiếp nhận thông tin, họp nhóm, thảo luận về dự án xây dựng với chủ đầu tư và nhà thầu phụ. Tuy nhiên điều này rất tốn kém thời gian, công sức của các bên tham gia. Bởi vậy, chúng ta nên ứng dụng phần mềm, công cụ hiện đại để tăng tốc độ làm việc, tạo điều kiện tiếp cận dễ dàng cho mọi đối tượng.

Hiện nay một số phần mềm sử dụng công nghệ BIM có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi kết nối, làm việc từ xa. Nó mang đến hiệu quả trong việc phối hợp, phân quyền và quản lý dự án xây dựng. Nhờ đó, đội ngũ kỹ sư, công nhân, kiến trúc sư, nhà quản lý đều tương tác được ở mọi vị trí trên toàn cầu.

Phần mềm BIM có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi kết nối, làm việc từ xa

Phần mềm BIM có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi kết nối, làm việc từ xa

Sẵn sàng cho những thay đổi và có phương án xử lý nhanh

Trong quá trình thi công dự án, công trình thì kế hoạch xây dựng có thể bị thay đổi vì một yếu tố nào đó bất khả kháng. Do đó, nhà thầu nên chuẩn bị kế hoạch dự trù trong trường hợp phát sinh sự cố. Trong kế hoạch có cả phương pháp xử lý hiệu quả và mức chi phí cần thiết. 

Ngoài ra, đội ngũ giám sát công trình cũng có thể kiểm tra, theo dõi sự thay đổi của dự án thông qua mô hình 3D. Công việc này dễ dàng thực hiện mọi lúc, mọi nơi mà không tốn kém thời gian nay chi phí như những phương thức họp nhóm thông thường. 

Nhà thầu nên chuẩn bị kế hoạch dự trù trong trường hợp phát sinh sự cố
Nhà thầu nên chuẩn bị kế hoạch dự trù trong trường hợp phát sinh sự cố

Kết Luận

Như vậy bài viết trên đây Đông Nam Construction đã chia sẻ về 7 cách xây dựng nhanh thần tốc cho công trình, dự án. Khi áp dụng những bí quyết này, đơn vị thi công có thể đạt tiến độ hoàn thiện công trình theo yêu cầu của chủ đầu tư mà vẫn đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ cho toàn dự án. 

Form

Liên hệ & Dự toán

Gửi Yêu Cầu Báo Giá chi tiết cho DONACO. Bạn sẽ nhận được Báo giá xây dựng công trình chi tiết.

Nhập dữ liệu để lập Dự toán chi phí xây dựng công trình, giúp bạn dự trù, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐÔNG NAM (DONACO)

Về DONACO

DONACO được thành lập từ tháng 12/2009, trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Công nhân viên Công ty luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, luôn lấy sự hài lòng của Quý Đối tác/Khách hàng làm trọng tâm phục vụ.